Dự án khí Cá Voi Xanh được triển khai phát điện

Dự án khai thác khí mỏ Cá Voi Xanh đang được triển khai theo đúng tiến độ, đến năm 2023 có khí vào bờ - Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng nói với Tạp chí Nhà Quản Lý.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư hai dự án điện khí dẫn khí từ dự án thượng nguồn thuộc chuỗi dự án khí Cá Voi Xanh là Dung Quất I và Dung Quất III. Mỗi nhà máy điện khí có công suất 750 MW, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư với tổng mức vốn trên 36.000 tỉ đồng. 20% vốn được EVN đầu tư trực tiếp, phần còn lại được vay từ các tổ chức tín dụng.

Nhà máy Dung Quất I dự kiến vận hành thương mại vào cuối năm 2023 - là thời gian dự án khai thác khí chính thức vào bờ. Dự án Dung Quất III dự kiến vận hành thương mại sau đó một năm.

Nằm trong tổ hợp dự án khai thác khí tại mỏ Cá Voi Xanh, cách bờ biển Quảng Nam khoảng 90 km, có tổng cộng năm nhà máy điện khí khai thác. Dự án Dung Quất II - do tập đoàn Sembcorp đến từ Singapore làm chủ đầu tư. Hai dự án còn lại là Miền Trung 1 và Miền Trung 2, do Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư.

Công suất các nhà máy thuỷ điện Việt Nam đang dần đi tới điểm giới hạn, trong khi nhiệt điện than đang đối mặt với nhiều rào cản do hiệu ứng khí thải CO2 gây ô nhiễm môi trường. Nhiệt điện khí đang được xem là nguồn năng lượng sạch và ổn định hiếm hoi mà Việt Nam có thể khai thác.

Dự án khí mỏ Cá Voi Xanh được PVN kết hợp với tập đoàn dầu khí đến từ Mỹ Exxon Mobil khai thác theo thoả thuận hợp tác giữa hai bên được ký đầu năm 2017. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 4,6 tỉ USD, có vòng đời 25 năm.

Mỏ Cá Voi Xanh cách bờ biển Quảng Nam khoảng 90 km (Ảnh: Exxon Mobil)
Mỏ Cá Voi Xanh cách bờ biển Quảng Nam khoảng 90 km (Ảnh: Exxon Mobil)

Mỏ khí Cá Voi Xanh ước tính trữ lượng thu hồi tại chỗ khoảng 150 tỷ m3 - được cho là mỏ khí lớn nhất Việt Nam. Khi đưa vào khai thác, dự án này sẽ cung cấp nguồn khí thiên nhiên đặc biệt quan trọng, sử dụng cho các nhu cầu phát điện, hóa dầu, cũng như là động lực phát triển các ngành công nghiệp địa phương, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước và tạo việc làm cho lao động trong khu vực. Mỏ khí Cá Voi Xanh có trữ lượng khí đủ cung cấp năng lượng cho thủ đô Hà Nội trong vòng 20 năm, Exon Mobil nhận định.

Dự án khai thác khí tại mỏ Cá Voi Xanh có vai trò rất quan trọng đối với Tập đoàn trong việc đẩy mạnh hợp tác đối với Việt Nam trong lĩnh vực khai thác, chế biến các sản phẩm dầu-khí, Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil Paul Greenwood cho biết tại buổi gặp gỡ với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tháng 10.2017.

Linh Anh
Từ khóa:

Tin liên quan