Doanh thu Apple sụt giảm vì iPhone

Chiếm trên một nửa doanh thu năm tài chính 2019, việc sụt giảm của iPhone khiến Apple giảm 2% doanh thu cho dù các mảng kinh doanh khác vẫn tăng trưởng.

Điện thoại thông minh iPhone là dòng sản phẩm duy nhất giảm doanh thu trong năm tài chính 2019 của Apple (1.10.2018 - 30.9.2019). Báo cáo tài chính mới đây của Apple cho thấy doanh thu iPhone đã giảm gần 14% xuống còn 142 tỉ USD, kéo tụt doanh thu chung của Apple giảm 2% xuống còn 260 tỉ USD.

Doanh thu iPhone theo năm tài chính - đơn vị: Tỉ USD (Nguồn: Báo cáo tài chính Apple)
Doanh thu iPhone theo năm tài chính - đơn vị: Tỉ USD (Nguồn: Báo cáo tài chính Apple)

Trong khi sản phẩm chủ lực sụt giảm, Apple đã gia tăng đáng kể doanh thu các sản phẩm còn lại bao gồm Macbook, máy tính bảng iPad, tai nghe AirPods, tivi Apple TV, đồng hồ Apple Watch… Đặc biệt các sản phẩm ngoài iPhone, iPad và Macbook đã tăng trưởng 41% trong năm vừa qua, chiếm gần 10% tỷ trọng doanh thu của hãng.

Luôn chiếm quá nửa doanh thu của Apple từ năm 2012, iPhone lần đầu tiên giảm tỷ trọng xuống dưới mức 50% là vào quý 2.2019. Đây cũng là thời gian thị phần iPhone giảm sút nghiêm trọng trước các đối thủ trực tiếp là Huawei và Samsung. Từ mức gần 20% trong quý 4.2017, đến giữa năm 2019, thị phần iPhone chỉ còn hơn 10%, theo hãng nghiên cứu IDC.

Thị phần điện thoại thông minh (Nguồn: IDC)
Thị phần điện thoại thông minh (Nguồn: IDC)

Reuters dẫn báo cáo của Canalys cho biết tại Trung Quốc - một trong ba thị trường lớn nhất của iPhone, sản phẩm điện thoại thông minh nội địa Huawei đã đánh bại iPhone khi tăng thị phần lên mức 42% trong quý 3.2019, trong khi thị phần của iPhone bị thu hẹp từ 7% xuống 5%.

Sau lệnh cấm của Mỹ với công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc - nối dài căng thẳng trong cuộc chiến thương mại gữa hai bên, người Trung Quốc có xu hướng giảm sử dụng sản phẩm từ Mỹ, trong đó có iPhone - đồng thời tăng cường sử dụng sản phẩm Huawei thay thế.

Huawei cho biết công ty này đã cán mốc 200 triệu chiếc điện thoại được bán ra vào cuối tháng 9.2019, sớm hơn 84 ngày so với thành tích năm ngoái.

Đan Nguyên

Từ khóa:

Tin liên quan