Doanh nghiệp Mỹ bất đồng về chính sách thuế hàng Trung Quốc

Hơn 600 doanh nghiệp Mỹ đã ký thư ủng hộ chính sách áp thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm chống lại một lá thư khác phản đối việc áp thuế.

Lá thư được ký hôm 21.6 bởi các nhà sản xuất - các doanh nghiệp vừa và nhỏ khắp nước Mỹ - từ doanh nghiệp trồng táo, chủ hãng xe tải, cho tới những nhà sản xuất công nghiệp nặng như thép, kính, lốp xe và các tổ chức thương mại, cho rằng chính quyền Mỹ cần phải cứng rắn với Trung Quốc, bởi nền sản xuất của Mỹ đang bị đe dọa.

Lá thư được gửi tới văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ trong một phiên điều trần về đề xuất áp thuế lên khoảng 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, nhằm chống lại một lá thư phản đối việc áp thuế.

Tuần trước, Walmart, Target và hơn 600 doanh nghiệp Mỹ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất, bản lẻ, đã hối thúc Tổng thống Trump nhanh chóng giải quyết mâu thuẫn thương mại với Trung Quốc vì cho rằng thuế có thể ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Quyết định áp thuế bổ sung doanh nghiệp Trung Quốc của ông Donald Trump gây chia rẽ trong ý kiến của chính các doanh nghiệp Mỹ (Ảnh: Shutterstock)
Quyết định áp thuế bổ sung doanh nghiệp Trung Quốc của ông Donald Trump gây chia rẽ trong ý kiến của chính các doanh nghiệp Mỹ (Ảnh: Shutterstock)

Các lá thư thể hiện phản ứng của các doanh nghiệp về căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, trước khi một cuộc gặp giữa Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này ở Nhật Bản. Trump cho biết ông muốn gặp ông Tập tại hội nghị G20 và sẽ quyết định có nên gia hạn thuế đối với hầu hết hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.

"Nếu bạn muốn biết người Mỹ thực sự nghĩ gì về thuế suất của Tổng thống Trump, hãy nhìn vào thư này", Dan DiMicco, Chủ tịch Liên minh vì một nước Mỹ thịnh vượng nói trong một tuyên bố ngày 21 tháng 6. "Trung Quốc đã tận dụng sự cởi mở của Mỹ trong nhiều năm và điều này đã khiến nước Mỹ đánh đổi bằng hàng triệu việc làm trong tầng lớp trung lưu. Người Mỹ đã mệt mỏi và họ ủng hộ chính sách của chính phủ".

"Chúng tôi lo ngại căng thẳng sẽ leo thang. Việc áp mức thuế với nhiều hàng hóa hơn sẽ không thay đi được hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc. Các công ty Mỹ mới là bên chịu mức thuế tăng chứ không phải Trung Quốc", đại diện doanh nghiệp Mỹ cho biết trong lá thư phản đối áp thuế.

Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới và cũng là nhà tuyển dụng nhân viên lớn nhất trong khối doanh nghiệp tư nhân của Mỹ, cho rằng việc áp thuế sẽ làm người tiêu dùng Mỹ phải chịu mức giá cao hơn.

Theo The Epoch Times/Reuters

Tin liên quan