Dầu mỏ thế giới sẽ dư thừa trong năm 2019

Nguồn cung dầu mỏ trong hai quý đầu năm 2019 đã dư thừa so với nhu cầu sử dụng trên toàn thế giới, theo báo cáo công bố gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Những dấu hiệu của nền kinh tế thế giới giảm sút khiến sức tiêu thụ dầu mỏ cũng chững lại.

Lượng dầu mỏ thế giới đang vượt 900 nghìn thùng so với nhu cầu mỗi ngày trên toàn cầu. Trước đó sản lượng này cũng đã vượt 500 nghìn thùng, khiến lượng tồn kho tăng mạnh từ sáu tháng cuối năm 2018.

Lãnh đạo các nước trong nhóm xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ đưa ra hướng dẫn về việc phân phối lại thị trường nhưng IEA dự đoán điều này cũng sẽ không khiến nguồn cung dầu mỏ bớt dư thừa một cách đáng kể.

Các chỉ số cho thấy có những dấu hiệu cho thấy hoạt động sản xuất và thương mại xấu đi. Bên cạnh đó, sản lượng sản xuất toàn cầu trong quý 2.2019 cũng đã giảm lần đầu tiên kể từ cuối năm 2012 và các đơn đặt hàng mới đã giảm mạnh.

Về mặt tích cực, IEA nhận định, bối cảnh xung quanh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu đã được cải thiện sau cuộc gặp giữa hai lãnh đạo và việc giải quyết các vấn đề còn tồn tại sẽ là một sự thúc đẩy lớn cho niềm tin kinh tế.

Động lực chính cho nhu cầu dầu mỏ vẫn đến từ các nền kinh tế có quy mô lớn. Trước đó, dựa vào những diễn biến của tình hình kinh tế thế giới, IEA đã hạ mức dự báo nhu cầu sử dụng dầu mỏ xuống 450 nghìn thùng/ngày. Nguyên nhân chính là vì nhu cầu của khu vực châu Âu sụt giảm, tăng trưởng của Ấn Độ cũng chững lại do những thay đổi xấu đi trong ngành hàng không của nước này. Tại Mỹ, nhu cầu về xăng và dầu diesel nửa đầu năm 2019 cũng đã thấp hơn so với cùng kì năm trước.

Giá dầu thế giới diễn biến bất thường trong sáu tháng đầu năm 2019 - Nguồn: Nasdaq
Giá dầu thế giới diễn biến bất thường trong sáu tháng đầu năm 2019 - Nguồn: Nasdaq

Dâng Phạm

Tin liên quan