Con trai tỉ phú Hồng Kông mua công ty bảo hiểm thứ hai tại Việt Nam

Richard Li - con trai tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành vừa sang Việt Nam trong thương vụ mua lại công ty bảo hiểm từ Vietcombank - một trong năm ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Đây là lần thứ hai Tập đoàn bảo hiểm FWD mua lại một công ty bảo hiểm tại Việt Nam. Năm 2016, FWD mua lại Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Great Eastern tại Việt Nam - và đổi tên thành Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam, bắt đầu kinh doanh lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tại thị trường trên 90 triệu dân.

Công ty bảo hiểm FWD của ông Richard Li tuyên bố sẽ mua lại Liên doanh bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI), công ty liên doanh bảo hiểm nhân thọ giữa Vietcombank và BNP Paribas Cardif. Thông cáo báo chí của hai bên cho biết giao dịch này đang chờ sự phê duyệt của các cơ quan chức năng. Thương vụ này nằm trong thoả thuận hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền giữa hai bên với thời hạn 15 năm, bắt đầu từ 12.11.2019. Giá trị thương vụ, theo thông tin từ Bloomberg, ước đạt khoảng 400 triệu USD - là thương vụ lớn nhất ngành bảo hiểm năm 2019.

Theo thông tin chính thức từ Vietcombank, ngân hàng này sẽ phân phối các sản phẩm nhân thọ của FWD tại tất cả các chi nhánh trên cả nước.

FWD có kế hoạch sẽ hợp nhất VCLI vào hoạt động của công ty tại Việt Nam ngay sau khi giao dịch hoàn tất. Các kênh phân phối, khách hàng của VCLI sẽ không bị ảnh hưởng.

FWD là đối tác phù hợp của ngân hàng vì công ty này có ứng dụng kỹ thuật số vào toàn bộ quy trình của hoạt động bảo hiểm. Điều này tương thích với chiến lược số hóa của ngân hàng hướng tới - ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết trong thông cáo báo chí.

Tập đoàn bảo hiểm FWD được cho rằng đã bỏ ra khoảng 6 tỉ USD để mua lại các công ty bảo hiểm tại các nước Đông Nam Á trong thời gian sáu năm qua, theo Reuters. M&A là cách mà công ty bảo hiểm non trẻ này mở rộng thị trường ra chín quốc gia trên toàn châu Á.

Thị trường bảo hiểm của Việt Nam được đánh giá là mảnh đất tiềm năng của các công ty bảo hiểm do dân số trẻ, chưa có các sản phẩm bảo hiểm phù hợp, tỉ lệ người dân có tài khoản ngân hàng hay sản phẩm bảo hiểm vẫn còn thấp. Các tập đoàn bảo hiểm lớn của thế giới như Allianz, Nippon Life and MS&AD cũng đang tìm đường vào Việt Nam.

“Việt Nam là một trong những thị trường bảo hiểm tăng trưởng nhanh nhất tại châu Á, và chúng tôi rất vui mừng mở rộng hoạt động kinh doanh của mình thông qua sự hợp tác quan trọng này”, ông Richard Li – Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn FWD nói.

Hình thức bancassurance - hợp tác bán sản phẩm bảo hiểm qua hệ thống ngân hàng nở rộ tại Việt Nam trong khoảng 2-3 năm trở lại đây. Các thương vụ nổi bật đã diễn ra trước đó như Manulife và Techcombank (2017), AIA và VPBank (2017), Dai-ichi Life và Sacombank (2017), FWD và Nam Á Bank (2017), AVIVA và Vietinbank (2017), Chubb Life và Viet A Bank (2018).

Dâng Phạm

Tin liên quan