Cơ hội cho thương mại Việt Nam - Australia

Thương mại giữa Việt Nam và Australia đứng trước cơ hội lớn sau cuộc gặp giữa thủ tướng hai nước.

Thông tin từ trang tin Chính phủ cho biết, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Australia Scott Morrison đã có cuộc gặp gỡ ngày 23.8, nhất trí xây dựng chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường với mục tiêu trở thành top 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều…

Hai bên nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hàng hoá lên mức 10 tỉ USD vào năm sau. Australia sẽ cử đoàn các doanh nghiệp hàng đầu sang thăm Việt Nam cũng trong năm tới. Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Australia đạt 7,8 tỉ USD, đầu tư của Australia vào Việt Nam ở mức khá, với gần 500 dự án và hơn 2 tỷ USD vốn đầu tư.

Thống kê của Sở ngoại vụ Australia cho biết nước này thâm hụt thương mại hơn 1 tỉ USD với Việt Nam, trong đó các mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất từ Việt Nam là thiết bị điện tử viễn thông (1,1 tỉ USD), dầu thô (482 triệu USD), giày dép (300 triệu USD) và đồ gỗ, nội thất (234 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu từ Australia sang Việt Nam là than (797 triệu USD), bông (315 triệu USD), quặng sắt (261 triệu USD) và động vật sống, không tính hải sản (214 triệu USD).

Australia đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ 14, thị trường nhập khẩu thứ 12 của Việt Nam.

Australia thông báo đang xem xét việc cho phép nhập khẩu tôm sống nguyên con từ Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các mặt hàng nông thuỷ sản Việt Nam.

Việt Nam và Australia đã cùng ký các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Thành lập khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, cũng như hợp tác trong các khuôn khổ kinh tế đa phương, trong đó có APEC, ASEM…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp quốc phòng, an ninh mạng, liên kết đào tạo… Thủ tướng Morrison nhất trí tăng cường hợp tác an ninh song phương, bao gồm trong lĩnh vực hàng hải và không gian mạng; phối hợp chống tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán người, khủng bố.

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 5 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực chính phủ điện tử, tài chính, chống buôn bán người và hợp tác dịch vụ hàng không.

Lan Anh

Từ khóa:

Tin liên quan