Chuỗi siêu thị Auchan về tay Saigon Co.op

Khoảng trống do ông lớn bán lẻ Pháp để lại ở Việt Nam nhanh chóng được khoả lấp bởi một nhà bán lẻ trong nước trong một thị trường tăng trưởng đều đặn hai con số suốt 20 năm qua.

Một thỏa thuận hợp tác đã được hai bên ký kết vào lúc 10 giờ tối ngày 27.6 tại trụ sở của Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), theo thông cáo báo chí của công ty.

Theo thoả thuận hợp tác với Auchan, Saigon Co.op sẽ tiếp quản 15 cửa hàng, 200 nhân viên và 200 nghìn khách hàng thành viên của nhà bán lẻ Pháp tại Việt Nam.

Saigon Co.op sẽ tiếp tục duy trì thương hiệu Auchan cho đến hết tháng 2.2020. Saigon Co.op cũng cho biết sẽ chọn lọc những cửa hàng Auchan tại TP.HCM, Hà Nội và Tây Ninh để khai trương lại với những thương hiệu bán lẻ của công ty, bao gồm Co.opmart, Co.opXtra hoặc Finelife.

Ông Diệp Dũng - Chỉ tịch HĐQT Saigon Co.op và ông Philippe Courbois Tổng giám đốc Auchan Retail Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của hai bên vào 22 giờ tại trụ sở của Saigon Co.op - Ảnh: Saigon Co.op cung cấp
Ông Diệp Dũng - Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op và ông Philippe Courbois Tổng giám đốc Auchan Retail Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của hai bên vào 22 giờ tại trụ sở của Saigon Co.op - Ảnh: Saigon Co.op cung cấp

Giữa tháng 5.2019, “gã khổng lồ” ngành bán lẻ đến từ Pháp công bố quyết định rút lui khỏi Việt Nam sau bốn năm do “không tìm được mô hình kinh tế đạt lợi nhuận”, ông Antoine Pernod, Giám đốc truyền thông tập đoàn Auchan khẳng định với tạp chí Nhà Quản Lý qua một phỏng vấn bằng email hơn một tháng trước. 

Đây được xem là thương vụ nhận chuyển nhượng đầu tiên của Saigon Co.op một trong những “ông lớn” bán lẻ của Việt Nam.

Thành lập từ năm 1989, Saigon Co.op liên tục mở rộng kinh doanh bán. Hiện công ty đang có 113 siêu thị Co.opmart trên cả nước, bốn đại siêu thị Co.opXtra tại TP.HCM, 442 cửa hàng tiện lợi, tạp hóa hiện đại Co.op Food, Cheers, Co.op Smile, năm trung tâm thương mại Sense City, Vivo City. Trong đó, Co.opmart chính là mô hình bán lẻ hiện đại đầu tiên của Saigon Co.op, ra đời năm 1996 tại Cống Quỳnh, TP.HCM, là tiền đề cho kinh nghiệm bán lẻ hiện đại của công ty.

Đại siêu thị Auchan ở trung tâm thương mại Crescent Mall, Quận 7 (TP.HCM) - Ảnh: Minh Tâm/Nhà Quản Lý
Một siêu thị Auchan ở TP.HCM - Ảnh: Minh Tâm/Nhà Quản Lý

Các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) trong ngành bán lẻ Việt Nam diễn ra sôi động trong những năm gần đây. Điển hình là hai thương vụ của ông lớn bán lẻ Thái Lan - Central Group hoàn thành mua lại chuỗi siêu thị Big C năm 2016, hay TCC Holdings của Thái Lan mua lại chuỗi siêu thị Metro năm 2016. 

M&A không chỉ là sân chơi cho các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực và kinh nghiệm bán lẻ. Trước đó, Vingroup - đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị lớn nhất Việt Nam - đã mua lại toàn bộ 87 cửa hàng tiện lợi Shop&Go với giá 1 USD. 

Dâng Phạm

Tin liên quan