Các nền tảng công nghệ tìm chỗ đứng trong thị trường bất động sản Việt Nam

Các nền tảng ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản, thường được gọi là proptech, đang thay đổi cách tìm kiếm, cho thuê, mua bán và quản lý bất động sản.

Thị trường bất động sản Việt Nam có khá nhiều công ty môi giới bất động sản, nhưng "những người có nhu cầu thường gặp khó trong việc tìm ra một căn nhà vừa ý", theo nhận định của VinaCapital. Ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản giúp tối ưu hoá dữ liệu, nhằm đến từng nhu cầu cá nhân của khách hàng, tăng khả năng giới thiệu giao dịch thành công. Các proptech đang thay đổi cách thị trường bất động sản vận hành, cũng như thói quen của người tiêu dùng lẫn nhà xây dựng, môi giới,... bất động sản.

Tháp Bitexco - thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Bảo Zoãn)
Tháp Bitexco - thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Bảo Zoãn)

Các quỹ đầu tư mạo hiểm để mắt đến proptech trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên vốn đầu tư rót vào ngành này mới thực sự bùng nổ trong vòng 6 năm trở lại. Theo công ty nghiên cứu thị trường CB Insights, đầu tư mạo hiểm vào proptech bắt đầu gia tăng mạnh mẽ từ năm 2013 với số vốn 519 triệu USD, so với 80 triệu USD một năm trước đó. Năm 2018, CB Insights ước tính proptech thu hút được 3,9 tỉ USD.

Cuối tháng 9 năm ngoái, Vison Fund của SoftBank - quỹ đầu tư vào các startup đình đám, thực hiện liên tiếp hai khoản đầu tư trị giá hàng trăm triệu USD vào hai nền tảng proptech Compass và Opendoor của Mỹ.

Thị trường bất động sản Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Năm ngoái, sau nhiều năm đầu tư, proptech lớn nhất Đông Nam Á PropertyGuru đã mua lại batdongsan.com.vn - trang thông tin về thị trường bất động sản có lượt truy cập cao nhất trong nước. Tập đoàn viễn thông Na Uy Telenor đã mua lại trang Rao vặt tổng hợp, Chợ Tốt vào năm 2017. Homedy cũng nhận vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài vào năm ngoái.

Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures hôm 12.6 ra thông báo đầu tư 4 triệu USD vào Rever, một nền tảng công nghệ về môi giới bất động sản tại Việt Nam, VinaCapital cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các nền tảng ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản đang hấp dẫn giới đầu tư. Ảnh: VinaCapital
Các nền tảng ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản đang hấp dẫn giới đầu tư. Ảnh: VinaCapital

Rever cung cấp các công cụ so sánh giá bằng cách sử dụng hệ thống phân tích dữ liệu thị trường, theo dõi danh sách bất động sản đang đăng tải, quản lý giao dịch trực tuyến... giúp cho quá trình mua bán dễ dàng hơn.

Theo VinaCapital, Rever có khoảng 400 nhân viên môi giới và đã thực hiện gần 2.000 giao dịch trong năm nay.

"Khoản đầu tư này phù hợp với triết lý chú trọng vào các công ty khởi nghiệp áp dụng các công nghệ sáng tạo vào lĩnh vực truyền thống của chúng tôi", giám đốc VinaCapital Ventures, ông Trần Nhật Khanh cho biết trong thông cáo báo chí.

Trường Bùi
Từ khóa:

Tin liên quan