Bất động sản công nghiệp Việt Nam có cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ

Nhu cầu thuê nhà xưởng sản xuất tăng cao khi các doanh nghiệp Trung Quốc tìm Việt Nam là điểm đến trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã kéo theo làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một trong những lựa chọn có nhiều lợi thế. So với các ứng viên còn lại là Thái Lan, Indonesia và Malaysia, Việt Nam có khoảng cách thuận lợi hơn cả, và tỷ lệ dân số độ tuổi lao động chỉ sau Thái Lan.

Khuôn viên Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, một trong những dự án của BW Industries, một trong những nhà phát triển bất động sản công nghiệp hàng đầu Việt Nam (Ảnh: BW Industries)
Khuôn viên Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, một trong những dự án của BW Industries, một trong những nhà phát triển bất động sản công nghiệp hàng đầu Việt Nam (Ảnh: BW Industries)

Mới đây, Foxconn (Đài Loan) được biết đến với việc sản xuất iPhone, iPad cho Apple - đã thuê 10 héc-ta khu công nghiệp Đông Mai - Viglacera (Quảng Ninh) để sản xuất linh kiện màn hình ti-vi sau khi mở các nhà máy tại Bắc Ninh, Bắc Giang... từ năm 2007. Foxconn là nhà sản xuất theo đơn đặt hàng lớn nhất thế giới, hiện có hơn 100 công ty và các chi nhánh tại các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Anh, Pháp, Việt Nam... Công ty này đang đối mặt với một tương lai "không chắc chắn" tại Trung Quốc trong tình hình chiến tranh thương mại leo thang, tờ Bưu điện Nam Trung Hoa Buổi sáng nhận định.

 

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đã có thời gian tăng trưởng mạnh mẽ nhờ làn sóng dịch chuyển này. Hàng loạt doanh nghiệp như Hanwa, TLC, Techtronic Industries,… đã chuyển nhà máy sang Việt Nam, chủ yếu là các khu công nghiệp phía Nam và phía Bắc. Các khu công nghiệp và vùng kinh tế thu hút gần 340 dự án với tổng mức đầu tư gần 8,7 tỉ USD trong thời gian này, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tính đến giữa năm 2019, cả nước có tổng cộng 326 khu công nghiệp với trên 95 nghìn héc-ta trong đó có 251 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động cũng theo cơ quan này.

 

Chính phủ Việt Nam chú trọng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, đặc biệt trong một năm trở lại đây. Quý I.2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt gần 21.000 tỉ đồng đầu tư cho hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp giai đoạn 2016 - 2020.

Giá thuê tại các khu công nghiệp phía Bắc và phía Nam hiện tại đều trên 2.000 USD/m2, trong khi tỷ lệ lấp đầy tại khu vực phía Nam cao hơn, theo thống kê của Savills.

Mặc dù tăng trưởng, so với các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia, giá thuê nhà xưởng và nhà kho bình quân tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp.

.

Các nhà sản xuất đang gia tăng sự chú ý vào các tỉnh miền Trung trong khi các chủ đầu tư trong thị trường công nghiệp đang đẩy mạnh chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, tạo nguồn cung mới, ông John Campell - tư vấn cấp cao của Savills nhận định.

Đan Nguyên

Từ khóa:

Tin liên quan