Apple đẩy mạnh triển khai 5G cho iPhone

Apple đã không còn đứng ngoài trong cuộc đua tích hợp công nghệ 5G vào các thiết bị điện thoại thông minh.

Làng công nghệ thế giới vừa chứng kiến một thương vụ khổng lồ khi Apple chi 1 tỉ USD để mua lại mảng sản xuất modem 5G dành cho điện thoại của Intel. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào tháng Tư năm sau, theo thông cáo báo chí từ hai bên.

Với thương vụ này, Apple sẽ có trong tay 17.000 bằng sáng chế, cùng 2.200 kỹ sư đang phát triển modem 5G cho điện thoại của Intel.

Điều này cho phép Apple chủ động hơn trong việc phát triển công nghệ 5G cho các dòng điện thoại iPhone - hãng cho biết trong thông cáo báo chí. Mặc dù chưa có thông báo chính thức, các chuyên gia công nghệ dự đoán dòng điện thoại iPhone hỗ trợ 5G sẽ chính thức ra mắt vào năm sau.

Chậm trễ trong việc triển khai 5G cho các thiết bị điện thoại thông minh được cho là nguyên nhân chính khiến Apple bị Huawei vượt qua về thị phần điện thoại thông minh trong quý I vừa qua. Phần lớn các nhà sản xuất điện thoại đều đã cho ra đời series điện thoại thông minh tích hơp công nghệ 5G, từ các đối thủ trực tiếp như Samsung, Huawei hay các đối thủ nhỏ hơn như LG, Xiaomi, Oppo.

Ảnh: Shutter Stock
(Ảnh: Shutterstock)

Intel và Qualcomm là hai nhà cung cấp chip cho Apple, tuy nhiên những tranh cãi liên quan đến bản quyền khiến hợp tác giữa Apple và Qualcomm đã chấm dướt hồi tháng Tư vừa qua. Đây được cho là nguyên nhân chính khiến Apple chậm trễ trong việc triển khai công nghệ 5G cho iPhone so với các đối thủ của mình. Qualcomm đồng thời cũng là đối tác của các hãng sản xuất điện thoại thông minh khác như Samsung hay Xiaomi.

Intel cho biết công ty đã tốn quá nhiều chi phí chỉ để phục vụ cho một khách hàng là Apple, ông Bob Swan, CEO của Tập đoàn Intel cho biết trên Bloomberg. Bán đi mảng sản xuất modem 5G cho điện thoại là cách để Intel tiết kiệm chi phí.

Tuy vậy, Intel cho biết công ty vẫn có thể phát triển các modem 5G cho những thiết bị khác không phải điện thoại như máy tính, các sản phẩm nhà cửa, và các xe tự lái…

Apple cũng đã tự xây dựng đội ngũ phát triển 5G của riêng mình. Thông cáo báo chí của Apple cho biết, thông qua việc tự sản xuất các modem riêng, công ty sẽ không còn phụ thuộc vào bên thiết kế thứ ba cho những bộ phận quan trọng. Ngoài iPhone, Apple cũng cũng dự định sẽ tự sản xuất modem 5G cho cả các sản phẩm khác như các dòng máy tính Mac. Công ty cũng tự xây dựng các công cụ đồ họa, chip không dây, và sắp tới là pin và màn hình.

Apple đang có xu hướng chủ động hơn trong sản xuất bằng cách thâu tóm/mua lại các nhà cung ứng quan trọng. Tháng Mười năm ngoái, hãng đã chi 600 triệu USD để mua Dialog Semiconductor Plc, công ty chuyên cung cấp chip bán dẫn - một thiết bị không thể thiếu trong tất cả các thiết bị điện thoại di động ngày nay.

Dâng Phạm

Từ khóa: Apple, Intel, 5G, Qualcomm,

Tin liên quan