Ý nghĩa khác…của Iphone X

(NQL) Trong buổi lễ sự kiện ra mắt tuần vừa qua, cái tên Iphone X được ngầm hiểu là cho việc đánh dấu kỉ niệm tròn 10 năm chiếc Iphone đầu tiên xuất xưởng. Tuy nhiên, cái tên gọi “X” còn mang một ý nghĩa thú vị khác.

IPhone X nhận được rất nhiều sự chú ý giới công nghệ và truyền thông kể từ khi nó được công bố vào tuần trước. Với mức giá định vị cho Iphone X lên tới 999 USD.

Giới công nghệ vẫn còn đang tranh cãi liệu mức giá này có hợp lí hay không. Thì cái tên X của nó là gây ra một chút bối rối về ý nghĩa thay vì nhiều người tưởng rằng việc đặt tên tiếp theo cho – mẫu điện thoại không viền màn hình – sẽ là Iphone 8.

X tương đương với “sự đột phá”, thể hiện là phiên bản có nhiều cải tiến nhất về hệ thống từ trước đến nay của Apple ví dụ như việc loại bỏ nút Home vật lý, màn hình kéo dài ra sát các cạnh giúp xem phim lướt web thoải mái hơn, trang bị màn hình công nghệ OLED, trang bị công nghệ mở khóa bằng gương mặt FaceID…

Nhưng ngoài ra đặc biệt hơn cả mà ít người biết đến về ý nghĩa cái tên gọi “X” của Iphone lần này…

Đó là điểm số sức mạnh lên tới 10,000 hay có thể ví von “X” chính bằng con số 10,000 mà Iphone X mang lại hiệu năng đa nhân của nó thực sự vượt trội so với các điện thoại “cùng vai cùng vế hiện tại”! Với hầu hết các tính năng cải tiến của chip A11 Bionic và hệ điều hành Ios 11, IPhone X đã nhanh chóng chạy thực hiện bài test ứng dụng Geekbench để tuyên bố khẳng định chính nó như là chiếc điện thoại thông minh “nhanh nhất và mượt mà nhất”.

Với kết quả thật đáng thán phục so với mẫu điện thoại flagship Samsung Galaxy Note 8 tiên tiến cao cấp hiện tại của Samsung dùng để cạnh tranh cùng phân khúc, thì Iphone X cho kết quả là 10000 chẵn như chính tên gọi X của nó. Trong khi đó, Samsung Galaxy Note 8 đã bị bỏ khá xa “hít khói” về hiệu năng đa nhân, thua tới gần 50% với mức điểm chỉ đạt 6,700!!!

Kết quả bài test đa nhân

Dù các lần trước Iphone cũng thể hiện hiệu năng khá vượt trội so với các mẫu điện thoại cùng phân khúc, thế nhưng khác biệt là không nhiều (chừng 15-20%)

So sánh với lần này iphone X đã đánh dấu một “cột mốc” vào đường đua marathon về hiệu năng mà chưa biết liệu Samsung S9 trong 4 tháng tới Samsung ra mắt có rượt đuổi kịp hay không!

Kết quả thực hiện bài test đơn nhân gấp đôi hiệu năng so với Note 8!

Chip A11 Bionic của Apple có một bộ xử lý 6 nhân với hai lõi cao được hỗ trợ và bốn hiệu quả năng lượng. Tuy nhiên, điều làm nên khác biệt nhiều nhất so với người tiền nhiệm Fusion-A10 là khả năng chạy tất cả sáu lõi đồng thời – A10 Fusion chỉ có thể chạy một cụm tại một thời điểm.

Chipset A11 Bionic đã tăng gần gấp đôi điểm số lõi đơn của A10 Fusion, vốn đã vượt xa Snapdragon 835 và Exynos 8895 Octa. Điều thú vị là A11 Bionic có điểm số đa nhân cao nhất, lần đầu tiên cho một con chip của Apple.

Qua đó Apple tiếp tục chứng tỏ khả năng tối ưu phần cứng và phần mềm của mình khi iPhone X và Iphone 8 có RAM ít hơn Galaxy S8 nhưng quản lý đa nhiệm lại tốt hơn. Thiết bị chạy iOS gần như không phải tải lại dữ liệu sau khi đã mở ở vòng trước, trong khi đó nhiều ứng dụng Android phải “loading” từ đầu.

Và như vậy, theo Giám đốc điều hành Apple Tim Cook trong một bài phỏng vấn của Good Morning America, chi phí 999 đô la của iPhone X là một ” mức giá xứng đáng” cho công nghệ mà nó cung cấp.

Việt Dũng