Xuất hiện tình trạng đầu cơ trục lợi sau đề xuất xây 4 cầu qua sông Hồng và sông Đuống

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa cảnh báo, tại một số thị trường mới nổi như huyện Đông Anh, quận Long Biên (Hà Nội) có thông tin về việc xây dựng một số cây cầu, lợi dụng thông tin này đã xuất hiện tình trạng môi giới đầu cơ, tăng giá, trục lợi.

Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam cho biết trong quý III/2017 có thêm 5.000 căn hộ mới từ 20 dự án BĐS bổ sung vào nguồn cung thị trường BĐS tại Hà Nội.

Như vây, cùng với 75 dự án vẫn đang tiếp tục mở bán trên thị trường từ các năm trước đến quý III/2017 đã góp phần nâng tổng nguồn cung căn hộ tại thị trường Hà Nội khoảng trên 20.000 căn.

Nguồn cung căn hộ tập trung chủ yếu ở một số quận: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên…Giao dịch thực tế trên thị trường cho thấy giá bán bình quân đạt khoảng 25,7 triệu/m2 căn hộ, tăng hơn 2% so với quý II/2017. Mức tăng chủ yếu ở các dự án thuộc phân khúc căn hộ trung cấp.

Trong quý này, tổng lượng căn hộ chung cư giao dịch tại thị trường BĐS Hà Nội đạt 4.955 giao dịch, giảm 8,5% so với quý II. Trong đó, phân khúc căn hộ giá thấp chiếm 58,2% tổng lượng giao dịch căn hộ trên địa bàn thành phố, phân khúc căn hộ trung cấp chiếm 36,4% và căn hộ cao cấp chiếm 5,4%.

Tại các phân khúc đất nền, biệt thự, nhà liền kề, shophouse do hiện tại có quá ít dự án nên lượng giao dịch chỉ chiếm khoảng 2% trên tổng giao dịch BĐS toàn thành phố.

Dự kiến trong quý IV sẽ có trên 6.000 sản phẩm mới từ 20 dự án BĐS tiếp tục bổ sung vào nguồn cung BĐS của thành phố.

Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cảnh báo, tại một số thị trường mới nổi như huyện Đông Anh, quận Long Biên có thông tin về việc xây dựng một số cây cầu. Lợi dụng thông tin này đã xuất hiện tình trạng môi giới đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở những khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đây là những hiện tượng, thông tin không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường, các nhà đầu tư và khách hàng cần tìm hiểu kỹ về thông tin dự án để tránh bị lợi dụng gây tình trạnh hỗn loạn thị trường.

Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 3 của CBRE Việt Nam, việc đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy việc xây dựng và tiêu thụ dự án mới trong đó có việc xây dựng 4 cây cầu mới bắc qua sông Hồng và sông Đuống.

2 cây cầu quan trọng và sẽ góp phần thay đổi bộ mặt thành phố là Tứ Liên (dài 12 km với vốn đầu tư 17 ngàn tỷ và dự kiến hoàn thiện năm 2021); và cầu Trần Hưng Đạo có chiều dài 3 km với vốn đầu tư 7 ngàn tỷ đồng, dự kiến hoàn thiện năm 2021. 2 cây cầu khác cũng được kỳ vọng là cầu Giang Biên và cầu Đuống 2.

Theo Duy Khánh/NDH