Vượt qua các ‘siêu tỷ phú’ Trung Quốc, ông chủ Ấn Độ Ambani trở thành người giàu nhất châu Á

(NQL) – Trong rất nhiều năm, ngôi vị giàu nhất châu Á luôn thuộc về doanh nhân đến từ Trung Quốc. Không Jack Ma sẽ là Ma Huateng hoặc Hui Ka Yan. Với thống kê gần nhất trên Forbes, thế độc tôn của người Trung Quốc đã bị phá vỡ, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani mới là người giàu nhất châu Á.

Theo khảo sát mới nhất từ Forbes ở thứ Tư vừa qua, tỷ phú Mukesh Ambani vừa qua mặt các đồng nghiệp phía Trung Quốc để đứng trên đỉnh châu Á, với tổng tài sản lên đến 42,1 tỷ USD. Hiện Ambani đứng thứ 14 trong danh sách Tỷ phú thời gian thực của Forbes (Real Time list of billionaires). Tài sản của Ambani bằng với tổng GDP của Azerbaijan trong năm 2016, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới.

Năm nay, với việc Reliance Industries đang ăn nên làm ra, giúp tổng tài sản của ông chủ Ambani có bước phát triển nhảy vọt.

Mukesh là gia tộc đầy quyền lực trong nền kinh tế Ấn Độ.

Vào năm 2016, Reliance đã gây ra cuộc chiến giá cả trên thị trường viễn thông cạnh tranh đầy khốc liệt của Ấn Độ, với việc tung ra dịch vụ điện thoại 4G Jio. Cho tới thời điểm này, Jio đã thu hút 130 triệu khách hàng bằng cách cung cấp các cuộc gọi thoại miễn phí trong nước, dịch vụ dữ liệu rẻ tiền và cũng cấp miễn phí các loại điện thoại thông minh khác nhau. Tháng 9 vừa qua, Reliance vừa kiếm được 1 tỷ USD lợi nhuận, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ ở mảng hóa dầu.

Tài sản của tỷ phú 60 tuổi này vừa tăng thêm 466 triệu USD nhờ sở hữu thêm 1,22% cổ phần của Reliance. Chỉ tháng 9 vừa qua, với tổng tài sản 38 tỷ USD, ông được vinh danh là người giàu nhất Ấn Độ 10 năm liên tiếp. Không được như ông anh, em trai của Ambani – Anil, rớt từ vị trí thứ 32 trong danh sách Những người giàu nhất châu Á, xuống vị trí 45, với tài sản 3,15 tỷ USD.

Tỷ phú Hui Ka Yan vừa bị soán ngôi một cách tâm phục, khẩu phục.

Ngược lại với Ambani, người đứng thứ 2 – Hui Ka Yan có một năm rất đáng buồn. Ông chủ Evergrande Group vừa mất 1,28 tỷ USD, khiến tổng tài sản của ông hao hụt đáng kể, còn 40,6 tỷ USD.

Khánh Triều