VNCERT cảnh báo tin tặc tấn công ngân hàng trước Tết Nguyên đán

Đợt tấn công này nhằm vào hệ thống thông tin của ngân hàng và tổ chức chủ quản hệ thống thông tin hạ tầng quan trọng quốc gia Việt Nam.

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - VNCERT - vừa thông báo về đợt tấn công có chủ đích của tin tặc nhằm vào hệ thống thông tin của ngân hàng và tổ chức chủ quản hệ thống thông tin hạ tầng quan trọng quốc gia Việt Nam.

Mục đích chính của tin tặc là ăn cắp các thông tin quan trọng của hệ thống thông tin ngân hàng và tổ chức chủ quản hệ thống thông tin hạ tầng quan trọng quốc gia nhằm chiếm quyền điều khiển máy tính người dùng thông qua đó tấn công các hệ thống máy tính nội bộ chứa thông tin quan trọng khác. VNCERT lo ngại các tin tặc sử dụng kỹ thuật cao để tấn công khiến các hệ thống bảo vệ an toàn thông tin sẽ khó phát hiện kịp thời, do đó tin tặc có thể duy trì quyền kiểm soát hệ thống thông tin.

Với chức năng nhiệm vụ điều phối các hoạt động ứng cứu sự cố máy tính và an ninh an toàn thông tin trên toàn quốc, VNCERT đề nghị các đơn vị thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia thực hiện các biện pháp theo dõi, giám sát, ngắn chặn các kết nối đến máy chủ điều khiển mã độc để kịp thời ngăn chặn cuộc tấn công. Trung tâm đưa ra danh sách 52 máy chủ C&C với tên miền và địa chỉ IP được liệt kê chi tiết như sau:

Các máy chủ C&C được cảnh báo
Các máy chủ C&C được cảnh báo


Đồng thời, VNCERT cũng đề nghị các đơn vị chủ động rà soát hệ thống, xoá các thư mục và bóc gỡ tập tin mã độc với các dấu hiệu tương ứng.

So với lần cảnh báo gần đây nhất vào tháng 7.2018, lần cảnh báo này của VNCERT kèm theo số lượng máy chủ và mã độc tăng gấp nhiều lần.

Dịp cận Tết cũng là thời gian các giao dịch ngân hàng diễn ra sôi động. Nhiều ngân hàng đã gửi cảnh báo về việc bảo mật cho khách hàng tránh bị kẻ gian lừa đảo.

Trước đó, ngân hàng nhà nước cũng ra công báo về việc đảm bảo an toàn an toàn hoạt động ngân hàng nhân dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, công báo của ngân hàng nhà nước chú trọng đến việc vận hành thông suốt hệ thống hoạt động của các ngân hàng, tạo thuận lợi cho các giao dịch của người dân.

Linh Anh
Từ khóa: , VNCERT,