Vingroup dự kiến vay thêm 5.000 tỉ đồng cho dự án VinFast

Bằng cách phát hành trái phiếu dưới sự bảo lãnh của Tập đoàn Vingroup, VinFast dự kiến vay thêm tối đa 5.000 tỉ đồng trong năm 2019.

Thông báo được Vingroup - công ty mẹ của VinFast đưa ra trong nghị quyết Hội đồng quản trị ngày 13.9.2019. Nợ vay của VinFast sẽ được ghi nhận vào báo cáo hợp nhất của Vingroup do quan hệ công ty mẹ - công ty con giữa Vingroup và VinFast.

VinFast là dự án sản xuất ô tô và xe máy điện của Vingroup, bắt đầu ra sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2018. Vingroup đã tăng cường vay mượn trong thời gian hơn một năm trở lại đây để phục vụ dự án này.

Xe ô tô VinFast trong lô sản xuất đầu tiên được kiểm nghiệm tại các quốc gia khác nhau tháng 3.2019 (Ảnh: VinFast)
Xe ô tô VinFast trong lô sản xuất đầu tiên được kiểm nghiệm tại các quốc gia khác nhau tháng 3.2019 (Ảnh: VinFast)

Cách đây một năm, VinFast vay 950 triệu USD dưới sự bảo lãnh của Euler Hermes để nhập khẩu máy móc thiết bị phục vụ sản xuất.

Tính đến cuối quý II.2019, nợ vay ngắn và dài hạn của Vingroup đạt trên 92.200 tỉ đồng, tăng gần 42.700 tỉ đồng so với đầu năm 2018.

Cuối tuần trước, hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Vingroup ở mức B+ nhưng thay đổi triển vọng từ mức “ổn định” sang “tiêu cực”. Việc Vingroup tiếp tục tăng sử dụng nợ vay để đầu tư vào VinFast, dự kiến chịu lỗ giai đoạn đầu khiến các chỉ tiêu tài chính của Vingroup có thể kém khả quan.

Đây cũng là điều mà Vingroup dự liệu khi quyết định đầu tư mạnh mẽ vào dự án Vinfast. Chịu lỗ giai đoạn đầu với một dự án đòi hỏi đầu tư lớn như Vinfast nằm trong kế hoạch của Vingroup.

Nửa đầu năm 2019, Vingroup đạt trên 3.400 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng hơn gấp đôi kết quả cùng kỳ 2018. Phần lớn doanh thu thực hiện trong kỳ của Vingroup đều đến từ chuyển nhượng và cho thuê các dự án bất động sản và các chuỗi bán lẻ.

Linh Anh
Từ khóa:

Tin liên quan