VinaCapital sẽ triển khai các giao dịch PE trị giá hơn 100 triệu USD trong vài tháng tới.

(NQL) Theo báo cáo hàng năm của VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), việc triển khai các giao dịch tổng hợp này sẽ vượt quá số dư tiền mặt của quỹ. Hiện quỹ này đang đa dạng hóa kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ danh mục cổ phiếu niêm yết để tạo điều kiện cho các khoản đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn.

Giám đốc đầu tư của VinaCapital Andy Ho trước đây đã cho biết, người quản lý quỹ đã gom 200 triệu USD cho kế hoạch đầu tư PE  và đã có 120 triệu USD tiền mặt.

VOF sẽ tiếp tục tìm kiếm các công ty có giá trị từ 100 triệu đến 500 triệu USD để đầu tư vào khoảng từ 10 đến 50 triệu USD.

VOF cho biết họ đã triển khai hơn 40 triệu USD vào các doanh nghiệp được liệt kê như Coteccons Construction, Khang Dien House và Novaland vào cuối năm 2016. Trong nửa đầu năm 2017, một phần khác của 48,5 triệu USD đã được tập trung vào các công ty như hãng hàng không giá rẻ VietJet, nhà sản xuất văn phòng phẩm Thiên Long, công ty sản xuất gốm sứ Viglacera và nhà sản xuất thép Hòa Phát Group.

Steven Bates, chủ tịch độc lập của VOF, giải thích chiến lược của quỹ “Sự khôn ngoan là phải giữ lại đủ tiền để có thể triển khai ngay khi có những giao dịch hấp dẫn đã sẵn sàng để kết thúc. Như các nhà quản lý đầu tư đã chỉ ra, chúng tôi rất có kỷ luật trong lĩnh vực này khi chúng tôi tìm kiếm lợi nhuận cao và mức thưởng thích hợp cho việc đầu tư vào các khoản đầu tư thiếu thanh khoản “.

Tuy nhiên, báo cáo của VOF cũng cho thấy phải mất nhiều thời gian hơn để kết thúc các giao dịch PE, khoảng 5-10 tháng so với 3-6 tháng như trước. Thêm vào đó, giá trị giao dịch đã tăng lên trong 12 tháng qua do kỳ vọng của người bán.

Tuy nhiên, ông Bates cho biết thêm, Việt Nam chưa phải là thị trường đầu tư chính, vì vậy VOF cần quan tâm đến các nhà đầu tư trực tiếp và đầu tư vào danh mục đầu tư ở nước ngoài.

VinaCapital vừa bổ nhiệm Frostrow Capital LLP ở London để thúc đẩy VOF đến các nhà đầu tư Vương quốc Anh và các bên liên quan khác. Công ty này cũng hợp tác với Draper Fisher Jurvetson trong lĩnh vực vốn đầu tư mạo hiểm và Warburg Pincus trong lĩnh vực khách sạn và nhà nghỉ.

Ý Nhi/Theo Dealstreetasia