Vietnam Airlines sẽ tiếp tục bán thêm cổ phần vào cuối năm nay

(NQL) Vietnam Airlines sẽ chào bán thêm cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các hãng hàng không khác; đồng thời, hãng đang chuẩn bị niêm yết tại Sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào năm tới trong bối cảnh Chính phủ sẽ tiếp tục thoái vốn xuống còn 51%.

CEO Vietnam Airlines, ông Dương Trí Thanh cho biết, Vietnam Airlines hiện đang thảo luận với ANA Holding của Nhật Bản về việc bán thêm 4,1% cổ phần vào đầu tháng này cho các nhà đầu tư tiềm năng. “Việc tiếp tục bán cổ phần sẽ giúp Vietnam Airlines thực hiện kế hoạch đầu tư đầy tham vọng về việc mở rộng, nâng cấp đội tàu và nâng cao chất lượng dịch vụ”.

Ông Thanh cho biết thêm, việc bán thêm cổ phần có thể được thực hiện sớm nhất là vào cuối năm nay. Các nhà đầu tư quan tâm đến Vietnam Airlines có thể là một hãng hàng không hoặc tổ chức tài chính quốc tế.

Mở rộng đội tàu

Vietnam Airlines đang tiếp tục mở rộng đội tàu của mình trong bối cảnh Chính phủ sẽ tiếp tục thoái vốn tại Vietnam Airlines xuống còn 51% trong giai đoạn 2019-2020.

Trong thời gian qua, hãng này đã chuyển đổi đội tàu của mình sang máy bay thân rộng mới của Airbus SE và Boeing để cạnh tranh với Hãng hàng không giá rẻ Vietjet. Năm ngoái, hãng đã ký hợp đồng với Airbus để đặt mua 10 máy bay thân rộng A350 với mức giá 3,1 tỷ USD. Trước đó, Vietnam Airlines đã đặt mua 19 Boeing Co 787-9 Dreamliners. Dự kiến, hãng sẽ ​​có 110 máy bay vào năm 2020 và 150 máy bay vào năm 2030.

Vietnam Airlines dự đoán số lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2018 sẽ đạt mức 32 triệu lượt, tăng 12% so với năm nay. Hãng cũng đưa ra dự đoán du khách nội địa bằng đường hàng không sẽ tăng 12%, đạt mức 35 triệu lượt.

Dự kiến ​​doanh thu năm 2018 của Vietnam Airlines sẽ tăng khoảng 13% so với năm 2017; lợi nhuận trước thuế sẽ đạt mức hơn 1,6 nghìn tỷ đồng (70 triệu USD).

Ý Nhi/Theo Dealstreetasia