Việt Nam nhập siêu gần 1 tỉ đô la Mỹ nửa đầu tháng 1.2019

Nửa đầu tháng Một, Việt Nam xuất khẩu 9,2 tỉ đô la Mỹ trong khi nhập khẩu 10,2 tỉ đô la Mỹ, theo số liệu tổng cục hải quan vừa công bố.

Danh mục hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có hai mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỉ đô la Mỹ là máy vi tính, linh kiện điện tử (1,8 tỉ đô la Mỹ) và máy móc thiế bị phụ tùng (1,6 tỉ đô la Mỹ). Trong khi đó, mặc dù kim ngạch thấp hơn, mảng xuất khẩu của Việt Nam có tới ba mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỉ đô la Mỹ là hàng dệt may (1,2 tỉ đô la Mỹ), máy vi tính, linh kiện điện tử (1 tỉ đô la Mỹ) và điện thoại di động (1,3 tỉ đô la Mỹ).

Hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Đình Vũ (Ảnh: Cảng Đình Vũ)
Hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Đình Vũ (Ảnh: Cảng Đình Vũ)

Sau ba năm liên tục xuất siêu (2016 – 2018), nửa đầu tháng 1.2019 Việt Nam bắt đầu chứng kiến nhập siêu. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là xu hướng sẽ kéo dài trong năm tới, khi hiệp định CPTPP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14.1.2019, giúp hàng loạt hàng rào thuế quan được gỡ bỏ dần trong năm, tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông giữa 11 nước tham gia. Sự dịch chuyển sản xuất từ các quốc gia ngoài CPTPP sang các quốc gia trong CPTPP như Việt Nam có thể là nguyên nhân khiến nhập siêu tăng trong ngắn hạn, đặc biệt là việc nhập các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất.

Nửa đầu tháng Một cũng là thời gian giáp Tết, nhập siêu vì vậy không phải là diễn biến quá bất thường. Tuy nhiên, so với cùng kỳ 2018, nhập siêu của Việt Nam đã tăng khoảng 700 triệu đô la Mỹ.

Cũng theo tổng cục hải quan, nửa đầu tháng 1.2018, kim ngạch xuất khẩu nước ta đạt 9,3 tỉ đô la Mỹ trong khi nhập khẩu đạt 9,6 tỉ đô la Mỹ.

Bộ công thương trong cuộc họp tổng kết năm 2018 đã đưa ra dự đoán nhập siêu khoảng 3 tỉ đô la Mỹ năm 2019 do nhu cầu nhập khẩu tăng cao đặc biệt ở các ngành hàng mà Việt Nam phụ thuộc vào nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, linh kiện, phụ tùng của nước ngoài.

2018 là năm thứ ba liên tiếp Việt Nam duy trì tình trạng xuất siêu (gần 7 tỉ đô la Mỹ) và đạt kỷ lục cả về kim ngạch xuất nhập khẩu (480 tỉ đô la Mỹ).

Hồng Lam

Từ khóa: , Cảng Đình, CPTPP,