Việt Nam, đối tác thương mại lý tưởng của Mỹ tại ASEAN

(NQL) 56% doanh nghiệp Mỹ được khảo sát nhận định rằng Việt Nam là đối tác thương mại song phương lý tưởng nhất.

Theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmChan) tại Singapore, sự nhiệt tình của giới doanh nghiệp Mỹ ở khu vực Đông Nam Á đã có phần sụt giảm nhưng không quá nghiêm trọng, ngay cả khi khu vực này đang phải vật lộn với khuôn khổ thương mại mới và sự can thiệp của Chính phủ Mỹ ngày càng ít đi.

Kết quả khảo sát cho thấy, 80% các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ gia tăng mức độ thương mại và đầu tư của mình tại khu vực ASEAN trong vòng 05 năm tới; chỉ có 3% số người trả lời cho rằng họ sẽ cắt giảm mức độ. Nhiều người trả lời rất lạc quan về Indonesia (92%) và Việt Nam (86%). Giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ cũng lạc quan về tăng trưởng doanh số tại ASEAN, với 56% câu trả lời kỳ vọng đạt lợi nhuận cao hơn trong năm 2017.

Mặc dù Chính phủ Mỹ đã rút khỏi Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), AmChan vẫn khuyến khích 11 thành viên còn lại tiếp tục thực hiện theo hiệp định.

Steve Okun,  AmCham TPP Task Force, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại  “ASEAN vẫn là một thị trường quan trọng đối với chúng tôi. Đây là một thị trường tiềm năng rất đáng để đầu tư. Điều quan trọng là chúng ta phải có một khuôn khổ mang tầm khu vực để xử lý các vấn đề thương mại trong thế kỷ 21 cho ho dù Chính phủ Mỹ có tham gia hay không. ”

58% doanh nghiệp Mỹ cho rằng doanh thu từ thị trường ASEAN sẽ trở nên quan trọng hơn trong vòng 2 năm tới, giảm nhẹ so với mức 66% hồi năm 2015

Các cuộc đàm phán TPP vẫn tiếp tục dù không có nước Mỹ, Okun nhận định rằng các thỏa thuận thương mại giữa các nhóm nước nên ưu tiên hơn các hiệp định song phương mà chính quyền Donald Trump đã xúc tiến.

Ông nói: “Các bạn nên có cả hai hiệp ước song phương và đa phương.”

Okun cho biết thêm, mặc dù Hiệp định Thương mại toàn diện khu vực (RCEP) – một hiệp định thương mại bao gồm các nước ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác – sẽ là một bước tiến cho các doanh nghiệp Mỹ, nhưng sẽ không làm lu mờ hình ảnh TPP vì RCEP không bao gồm các tiêu chuẩn về lao động và cạnh tranh với các doanh nghiệp nhà nước.

Ông khẳng định “Lựa chọn tốt nhất vẫn là TPP, cho dù có hay không sự hiện diện của Hoa Kỳ”.

56% doanh nghiệp Mỹ được khảo sát nhận định rằng Việt Nam là đối tác thương mại song phương lý tưởng nhất

Đây là một số điểm nổi bật từ cuộc khảo sát 2017 của AmCham Singapore:

– 61% người được hỏi cho rằng việc giải quyết các rào cản thương mại phi thuế quan là ưu tiên hàng đầu của ASEAN.

– 58% người được hỏi cho biết các thị trường ASEAN ngày càng quan trọng hơn đối với doanh thu toàn cầu của công ty họ trong 2 năm tới, giảm so với 61% năm 2016 và 66% vào năm 2015.

– 75% người được hỏi nhận định tăng trưởng kinh tế là lý do hàng đầu khiến thị trường ASEAN sẽ tăng trưởng mạnh, đồng nghĩa với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

– 84% người được hỏi cho biết các chính sách thương mại và thuế quan mới của Hoa Kỳ không có tác động rõ rệt đến hoạt động của họ tại ASEAN. Khoảng một nửa số người được hỏi cho rằng quốc gia ASEAN mà họ đang hoạt động sẽ tăng cường quan hệ với Trung Quốc sau khi Mỹ rút khỏi TPP.

– Gần một nửa số doanh nghiệp cho biết họ quan ngại về tác động tiêu cực từ các hoạt động trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc.

– Trong khi RCEP vẫn còn trong vòng đàm phán, 48% người trả lời rằng họ không xác định rõ tác động của nó đối với hoạt động kinh doanh.

– 56% người trả lời cho biết sẽ chọn Việt Nam làm đối tác hấp dẫn nhất cho một hiệp định tự do thương mại song phương với Mỹ, tiếp theo sau đó là Indonesia và Thái Lan.

Cuộc khảo sát đã thu thập ý kiến từ 317 thành viên của AmCham tại 10 quốc gia Asean từ ngày 15/5 đến ngày 12/6/2017.

Ý Nhi

 

 

 

NGUỒNbloomberg.com