Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong xu hướng gia tăng thị phần tại Mỹ

Nhận định được ông Joseph Incalcaterra, chuyên gia kinh tế ASEAN cấp cao - HSBC Việt Nam đưa ra tại buổi toạ đàm Step into the future tổ chức ngày 24.9.2019.

Thị phần các nước ASEAN trong cơ cấu hàng hoá nhập khẩu vào Mỹ có xu hướng tăng mạnh từ sau khủng hoảng kinh tế khu vực. Thống kê của Bộ thương mại Mỹ cho thấy, năm 2018, nước này nhập khẩu gần 186 tỉ USD từ ASEAN, tăng 9,4% so với năm 2017 và tăng 68,7% sau mười năm. Kim ngạch nhập khẩu từ ASEAN chiếm tỷ trọng 7,3% tổng kim ngạch nhập khẩu Mỹ. Mỹ thâm hụt thương mại gần 100 tỉ USD với ASEAN.

(Nguồn: Ước tính của HSBC)
(Nguồn: Ước tính của HSBC)

Việt Nam đứng đầu các nước Đông Nam Á trong nhập khẩu vào Mỹ, với kim ngạch đạt 49,2 tỉ USD năm 2018, vượt xa nước thứ hai là Malaysia với 39,4 tỉ USD.

Theo ước tính của HSBC Việt Nam, thị phần điện thoại nhập khẩu từ Việt Nam tại Mỹ đạt trên 10% vào năm 2019, tăng mạnh từ hai năm trở lại đây. Với động lực từ các nhà máy sản xuất của Samsung đặt tại Việt Nam, điện thoại cũng là mặt hàng đóng góp gần một phần năm kim ngạch xuất khẩu chung của Việt Nam trong tám tháng đầu năm, theo số liệu từ Tổng cục thống kê.

(Nguồn: Ước tính của HSBC)
(Nguồn: Ước tính của HSBC)

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng đồng thời thúc đẩy làn sóng dịch chuyển các nhà máy sản xuât từ Trung Quốc sang các nước ASEAN, trong đó Việt Nam đang có nhiều lợi thế nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, dân số trẻ… Các doanh nghiệp điện tử đứng đầu trong danh sách dịch chuyển này, theo nhận định từ Vinacapital trong báo cáo ra hồi tháng Sáu.

Đan Nguyên
Từ khóa:

Tin liên quan