Từ chuyện Khaisilk: Cẩn trọng kho nhôm Trung Quốc ở Vũng Tàu đội lốt nhôm Việt Nam

Kho nhôm khổng lồ ở khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu.

(NQL) Một kho nhôm “khổng lồ” được cho là nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam để lấy C/O và sau đó xuất khẩu sang nước khác, nhằm né mức thuế lên tới 370% mà các nước nhập khẩu đã đánh thuế bán phá giá lên nhôm Trung Quốc.

Tháng 5/2017 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ Công Thương sẽ phối hợp cùng Bộ Tài chính, KH&ĐT, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra làm rõ thông tin về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Kho nhôm này, được biết, do Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu VN, 100 vốn nước ngoài, đóng tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trước đó, cuối năm 2016 báo Wall Street Journal đã có bài điều tra về 500.000 tấn nhôm đùn (để sản xuất nhôm) được chuyển từ San José Iturbide (Mexico) đến Việt Nam. Theo điều tra này, số nhôm xuất phát từ Mexico hiện ở Việt Nam có khả năng liên quan đến một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Đó là ông Liu Zhongtian, chủ tịch Công ty nhôm China Zhongwang Holdings.

China Zhongwang là tập đoàn lớn chuyên về nhôm của Trung Quốc. Tập đoàn này thuộc sự quản lý của tỷ phú Liu Zhongtian. Theo Forbes, tỷ phú này có tài sản gần 3 tỉ USD.

Theo Wall Street Journal, sau khi bị Mỹ đánh thuế bán phá giá đến 374%, công ty của Liu Zhongtian và nhiều nhà xuất khẩu nhôm Trung Quốc đã tìm cách thành lập các pháp nhân bí mật tại những nước như Mexico hay Việt Nam để xuất khẩu hàng của mình vào Mỹ. Nhôm Việt Nam xuất vào Mỹ chỉ phải chịu thuế 5%.

Tại kho nhôm của Công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam ở Vũng Tàu, có một khối lượng nhôm lớn khổng lồ lên đến cả trăm ngàn tấn. Lượng hàng lớn bất thường này được cho là chuyển từ Mexico sang.

Nhiều chuyên gia đặt nghi vấn, lượng nhôm này sau khi được cấp nguồn gốc xuất xứ (C/O), sẽ xuất đi các nước, vào Mỹ, và thế là thoát nạn bị đánh thuế chống bán phá giá.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép VN, đề nghị các cơ quan chức năng cần kiểm tra làm rõ mô hình kinh doanh của Công ty Nhôm Toàn cầu VN.
Theo ông Sưa, nếu kho nhôm ở Vũng Tàu có dấu hiệu lách thuế (chống bán phá giá) là việc vô cùng nguy hiểm.

Ông Sưa đề nghị phải làm rõ lượng lớn nhôm đang nằm kho ngoại quan của Công ty Toàn cầu VN sử dụng vào mục đích gì. Bởi rất khó hiểu khi chưa xây dựng xong nhà máy mà đã nhập sẵn một lượng nguyên liệu lớn về kho ngoại quan.

Thành Nguyên