Trung Quốc sử dụng AI trong lĩnh vực y tế

Chăm sóc sức khoẻ đã trở thành chiến trường trong cuộc chạy đua AI của bộ ba công ty Internet hàng đầu Trung Quốc là Alibaba, Baidu và Tencent. 

Theo SCMP, Alibaba Health (dự án bệnh viện online và trung tâm dược trực tuyến của Alibaba) đang hợp tác với ba bệnh viện hàng đầu trong nước để khởi động phòng thí nghiệm y tế đầu tiên của mình.
Tại Cloud Conference diễn ra hôm 20/10 tại Hàn Châu, Wang Lei, CEO của Alibaba Health đã giới thiệu dự án thiết lập một nền tảng trực tuyến công cộng để hỗ trợ chẩn đoán thông minh cũng như đưa ra các quyết định lâm sàng dựa trên bệnh án điện tử. Nền tảng sẽ áp dụng công nghệ blockchain (tương tự như Bitcoin) để đảm bảo việc chia sẻ dữ liệu một cách an toàn giữa các bệnh viện. Dự án chăm sóc sức khoẻ của Alibaba cũng ký hợp tác với hai bệnh viện liên kết của Đại học Chiết Giang và Bệnh viện Tân Hoa Xã (Thượng Hải).

“Nhờ Internet of Things và những tiến bộ nhanh chóng của điện toán đám mây, chăm sóc sức khoẻ đã trở thành một ngành công nghiệp hiện đại”, Wang chia sẻ.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các loại bệnh mãn tính, với gần 110 triệu người hiện mắc các bệnh tiểu đường và 330 triệu người khác bị cao huyết áp.

“Nguồn hỗ trợ y tế chất lượng cao tập trung ở các thành phố lớn, trong khi dịch vụ y tế ở nhiều nơi khác lại chưa đủ khả năng. Công nghệ AI có thể giúp giải quyết sự mất cân bằng và cải thiện việc sàng lọc các bệnh có nguy cơ cao”, Wang Weilin, giám đốc bệnh viện trực thuộc Đại học Chiết Giang nói.

Động thái này của Alibaba được đưa ra sau khi công ty công bố “Doctor You” hồi tháng 7. Đây là một giải pháp dịch vụ chẩn đoán bệnh bằng AI có thể được sử dụng để đọc các kết quả chụp cắt lớp để xác định các tế bào bị viêm trong cơ thể người, nhằm đưa ra các cảnh báo sớm về bệnh ung thư.

Theo báo cáo nghiên cứu của tổ chức Frost & Sullivan (Mỹ), AI có tiềm năng cải thiện kết quả điều trị y tế từ 30 đến 40% và giảm chi phí tới 50%.

Chăm sóc sức khoẻ đã trở thành chiến trường nóng trong cuộc chay đua AI của bộ ba công ty Internet hàng đầu Trung Quốc là Alibaba, Baidu, và Tencent. Mục đích của họ là bắt kịp nhóm các công ty tiền nhiệm của Mỹ như IBM và Google trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe này.
Tencent đang dẫn đầu trong thời gian gần đây với động thái tài trợ vốn cho Practo, một công ty khởi nghiệp của Ấn Độ, phát triển ứng dụng giúp người dùng tìm bác sĩ và các thông tin chăm sóc sức khoẻ. Còn năm ngoái, Baidu đã tung ra một chatbot hỗ trợ AI có thể giao tiếp với bệnh nhân và đưa ra các lời khuyên chẩn đoán cho bác sĩ.

Chi tiêu cho y tế hiện chiếm khoảng 5% GDP của Trung Quốc, so với mức 10% ở các nước phát triển như Mỹ và Nhật Bản.

Theo Mai Anh/ VnExpress