Trung Quốc muốn gì tại APEC 2017?

Trung Quốc muốn chính thức thay Mỹ lãnh đạo nền kinh tế châu Á và cả thế giới. Ảnh minh họa.

(NQL) – Ngoài Việt Nam, Trung Quốc có lẽ là quốc gia hào hứng với APEC lần này nhất. Với việc Mỹ không còn mặn mà với việc lãnh đạo nền kinh tế thế giới, Trung Quốc đang tham vọng chính thức thay Mỹ làm ‘anh cả’ APEC và cả RCEP.

Để biết Trung Quốc muốn gì tại APEC lần này, chúng ta chỉ cần nhìn vào những thông tin và kiểu đề tài mà giới truyền thông nước này viết về APEC.

Chinadaily đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc sẽ đến Đà Nẵng tham dự Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC vào ngày 10 và 11/11. Còn từ ngày 12 đến 14, ông Tập sẽ chính thức viếng thăm Việt Nam và Lào.

Xihua đã có hai đề tài đáng chú ý về APEC 2017: 1. Malaysia mong đợi Trung Quốc dẫn đầu APEC cho sự hợp tác khu vực. 2. Trung Quốc vô cùng hoang nghênh một nền kinh tế tự do xuyên châu Á – Thái Bình Dương. Với tiềm lực kinh tế cùng giá cả cạnh tranh, Trung Quốc luôn muốn có thương mại tự do trên toàn cầu. Bởi, chỉ có hàng hóa Trung Quốc “đập chết” hàng hóa nước khác, chưa bao giờ có chuyện ngược lại.

Với chính sách “Nước Mỹ đầu tiên”, Tổng thống Donald Trump có vẻ không còn mặn mà trong chuyện tranh giành lãnh đạo nền kinh tế châu Á.

Malaysia giúp Trung Quốc “thay lời muốn nói”:

Nền kinh tế Malaysia đang cho thấy sự phát triển ấn tượng, với tăng trưởng trung bình 5,7% trong nửa đầu năm 2017, so với khoảng 4% cách đây 1 năm. Xuất khẩu cũng tăng trưởng 21,3% ở 9 tháng đầu năm nay. Nhưng các quan chức chính phủ và chuyên gia vẫn rất lo lắng về những rủi ro bên ngoài, bao gồm việc nhiều nước bắt đầu tăng bảo hộ các mặt hàng của mình.

“Trong một môi trường có nền kinh tế đang phát triển bền vững, chúng tôi hy vọng người dẫn đầu khu vực cùng những nhà hoạch định chính sách không rơi vào tình trạng tự mãn, những nỗ lực nhằm tăng cường – hợp tác khu vực không bị xem nhẹ“, Suhaimi Bin Ilias, Trưởng bộ phận kinh tế của Ngân hàng Đầu tư Baybank Malaysia, bình luận.

Ông chỉ ra các rủi ro cụ thể, đặc biệt từ việc Mỹ – đất nước đang theo đuổi chính sách bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, cùng với đó là những leo thang về bất đồng chính trị, cũng như các vấn đề lâu dài về cấu trúc nhân khẩu, bình đẳng, môi trường và biến đổi khí hậu. Hội nghị APEC sẽ tạo cơ hội cho các nền kinh tế hàng đầu thế giới trao đổi quan điểm và điều phối các chính sách.

Ông Lee Heng Guie

Khi tham gia vào APEC, các thành viên của hiệp hội nên được hỗ trợ để tăng trưởng tốt hơn, từ việc mở rộng sản xuất đến xuất khẩu và đầu tư“, Lee Heng Guie – chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu Kinh tế xã hội Malaysia, mong ước.

Lee nói rằng, quan niệm trên sẽ “rất không mong muốn” với người Mỹ, họ khó mà chấp nhận một tư duy hướng nội như thế, vì điều đó sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu. Mỹ muốn APEC cũng phải cam kết thúc đẩy thương mại và tự do đầu tư quốc tế ở châu Á cũng như phần còn lại của thế giới.

Suhaimi hy vọng các sáng kiến tập trung vào khu vực sẽ giúp cân bằng giữa phát triển “định lượng” và cả “định tính“; tức ngoài GDP tăng trưởng tốt còn phải kèm theo xã hội công bằng và hòa bình. Sau khi Hoa Kỳ theo đuổi chính sách “nước Mỹ đầu tiên“, nhiều nền kinh tế đã chuyển qua đi theo Trung Quốc, đất nước có những nhà lãnh đạo luôn cam kết mở cửa và toàn cầu hóa.

Với việc Mỹ nhanh chóng rút khỏi chính sách bảo hộ và chủ nghĩa biệt lập, chúng tôi mong muốn thấy Trung Quốc trở thành người dẫn đầu, thúc đẩy chương trình nghị sự về tự do thương mại“, Oh Ei Sun, cố vấn đặc biệt về các Vấn đề quốc tế của Học viện Chiến lược và lãnh đạo châu Á, chốt hạ. Một Trung Quốc ổn định và thịnh vượng sẽ là tiền đề tạo nên một châu Á – Thái Bình Dương tiến bộ và thịnh vượng. Sáng kiến Con đường và Vành đai là rất tuyệt vời!

Trung quốc rất mong muốn có thương mại tự do hơn nữa và sẽ thúc đẩy ký kết RECP tại APEC lần này:

Tại hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC ở Lima vào năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các nền kinh tế thuộc APEC cam kết thúc đẩy tiến trình toàn cầu hoá kinh tế, mở rộng nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, phá vỡ các nút thắt cổ chai trong liên kết khu vực bằng những cải cách và đổi mới.

Ông Tập hoan nghênh việc hoàn thành chương trình nghiên cứu chiến lược tập trung vào Khu vực mậu dịch tự do của khu vực châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP), đã được đưa ra tại cuộc họp APEC năm 2014, tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Tập nhắc nhở: “Chúng ta cần phải tuân theo chương trình nghị sự và có những hành động hiệu quả hơn để thực hiện FTAAP ngay từ đầu, để có thể đưa nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương trở nên cởi mở hơn“.

16 nước tham gia RECP

Những nỗ lực của Trung Quốc trong tiến trình thúc đẩy thương mại tự do trên toàn cầu được Chủ tịch APEC, ông Alan Bollard khen ngợi. Bollard cũng chứng kiến cảnh Mỹ đơn phương rút lui khỏi TTP cũng như sự tiến triển khả quan trong các phiên đàm phán về Quan hệ đối tác Kinh tế Toàn diện vùng (RCEP) với những hoạt động tích cực của Trung Quốc.

RCEP là hiệp định thương mại tự do giữa 10 thành viên của ASEAN và 6 nền kinh tế lớn là Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. 16 thành viên của RCEP chiếm 1/2 dân số thế giới, 1/4 sản lượng xuất khẩu và đóng góp 30% vào GDP thế giới.

Philippines, chủ nhà của một cuộc họp cấp Bộ trưởng RCEP trong cùng tháng, đã ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy các kết quả cụ thể nhằm chuẩn bị ký kết RCEP. Bộ trưởng thương mại Philippines Ramon Lopez bình luận: “Trung Quốc đã thể hiện thái độ hợp tác mạnh mẽ, ủng hộ hết mình giúp tiến trình đàm phán diễn ra nhanh hơn“.

Sa Mộc