Trang trại heo đầu tiên được Control Union chứng nhận GlobalG.A.P

Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union trao giấy chứng nhận Global Gap cho trang trại heo Anova Farm.

(NQL) Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union vừa trao giấy chứng nhận GlobalG.A.P cho công ty  Cổ phần Anova Farm vào sáng 10/10/2017 tại hội thảo “Mô hình quản lý chất lượng trang trại theo chuẩn GlobalG.A.P”. 

Đánh giá của Control Union, Anova farm đã đạt trên 95% tiêu chuẩn GlobalG.A.P, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, an sinh vật nuôi, an toàn và phúc lợi cho người lao động, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực trang trại.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM  – cho biết, việc trang trại heo Anova Farm đầu tiên là được chứng nhận GlobalG.A.P đạt chuẩn quốc tế đã mở ra cơ hội phát triển chăn nuôi sạch cũng như xuất khẩu thịt heo của Việt Nam. Cùng với đó là việc quản lý về nguồn truy xuất nguồn gốc trên thị trường một cách dễ dàng và chặt chẽ hơn…

Các chuyên gia nước ngoài đánh giá kết quả trong thời gian thanh tra, kiểm tra chất lượng GlobalG.A.P của Anova Farm. Ảnh: Minh Quân.

Tại hội thảo, IFC (thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới) đánh giá, việc Anova Farm thực hành và đạt được chứng nhận GlobalG.A.P sẽ giúp sản phẩm của đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và đóng gói vào việc đảm bảo an ninh lương thực.

Mô hình trang trại heo của Anova Farm được áp dụng công nghệ hiện đại, quy trình kiểm soát nghiêm ngặt bằng phần mềm quản lý chăn nuôi từ Hà Lan, tuân thủ theo các tiêu chuẩn của IFC về bảo vệ môi trường và an toàn lao động.

Truy xuất nguồn gốc của trang trại heo Anova Farm luôn được kiểm tra chặt chẽ bằng công nghệ cao ứng dụng mã QR (QR code) và các phần mềm quản lý sản xuất như ERP Oracle, Pig Vision. Hệ thống cho phép truy xuất đến từng loại thức ăn, vaccine, thuốc thú y sử dụng trong suốt quá trình nuôi.

Anova Farm có hai trang trại tại tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa Vũng Tàu với quy mô 2.400 heo nái và 12.000 heo thương phẩm. Hằng năm, Anova Farm cung cấp ra thị trường hơn 5.000 heo hậu bị đực và cái, hơn 55.000 con heo thịt.

Hiện sản phẩm của Anova Farm đã được công nhận GlobalG.A.P từ tháng 6/2017, nhiều lô hàng xuất khẩu ra thị trường trong siêu thị toàn miền Nam và chợ đầu mối bước đầu sức tiêu thụ tương đối ổn định…

Theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P dành cho trang trại, đơn vị tham gia phải đạt 100% của 143 tiêu chí xếp loại Major Must (tiêu chuẩn cần thiết chính), 95% của 69 tiêu chí xếp loại Minor Must (tiêu chuẩn cần thiết phụ) và 36 Recommendation (tiêu chuẩn khuyến nghị). Chứng nhận GlobalG.A.P chỉ có giá trị trong vòng 1 năm từ ngày cấp giấy chứng nhận, và phải được đánh giá lại mỗi năm thông qua các đợt thanh tra định kỳ và đột xuất.

Minh Quân