TPP-11 “hồi sinh” với tên gọi mới

(NQL) Theo Nikkel Asian cho hay, các nhà lãnh đạo của 11 quốc gia còn lại thuộc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) khẳng định rằng, tất cả đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc thực hiện hiệp định thương mại này vào ngày 10/11.

Trước đó, chiều ngày 10/11 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Justine Trudeau cho biết, Canada sẽ không vội tham gia một thỏa thuận nếu nó không mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân nước này. Đồng thời, ông Trudeau đã không xuất hiện tại phiên họp TPP-11 vào lúc 13h45 cùng ngày.

Ngay sau khi Canada không tham dự cuộc họp nhằm xác định tương lai TPP-11, phía Nhật Bản đã triệu tập một cuộc họp giữa các Bộ trưởng 11 nước thành viên TPP nhằm thuyết phục Canada trở lại bàn đàm phán. Và đến 10 giờ tối hôm qua (10/11), mọi việc đã được dàn xếp ổn thỏa.

Ông Toshimitsu Motegi – Bộ trưởng Chính sách Kinh tế & Tài chính Nhật Bản cho biết, “Chúng tôi đã xác nhận lại rằng không có gì nhầm lẫn với những thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý hôm thứ Năm, bao gồm cả những ngôn từ nhỏ nhặt nhất”.

Ông Motegi cho biết thêm, “Vâng, phía Canada đã đồng ý” trong các cuộc đàm phán gần đây nhất, và họ nói rằng họ đã có sự đồng ý từ người đứng đầu đất nước.

Ông Motegi cũng tiết lộ rằng hiệp định này không bị thay đổi so với những gì đã được đồng ý vào hôm thứ Năm. “Chúng tôi thỏa thuận từng từ một, kể cả bản tuyên bố của các Bộ trưởng, đồng thời đạt được sự đồng thuận về các câu, từ và cách diễn đạt”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã tổ một cuộc họp báo vào thứ Bảy để thông báo các chi tiết về thỏa thuận. Theo đó, TPP 11 có tên gọi mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ông Trần Tuấn Anh cho biết, các bộ trưởng thống nhất giữ nguyên những nội dung TPP cũ nhưng cho phép các nước tạm hoãn một số nội dung để đảm bảo lợi ích chung, tính đến trình độ của từng nước. Hiệp định mới sẽ theo 20 điều của thoả thuận TPP ban đầu trong đó có 10 điều là liên quan tới sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, còn 4 điểm được để riêng để các bên đàm phán thống nhất trong thời gian tới.

Do những hạn chế về thời gian, các nhà lãnh đạo của 11 quốc gia sẽ không tổ chức hội nghị thượng đỉnh về CPTPP. Nhưng giống như hiệp định TPP ban đầu, hiệp định thương mại mới chỉ yêu cầu các Bộ trưởng ký tên.

 

Ý Nhi/Theo Nikkei Asian