Tổng thống Rodrigo Duterte chửi rủa và đe dọa đuổi tất cả đại sứ châu Âu về nước

(NQL) Từ khi lên lãnh đạo đất nước Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte luôn thích làm những việc khác người. Thế nên, chuyện ông chửi rủa và đe dọa đuổi tất cả đại sứ châu Âu trong 24 giờ không làm nhiều người ngạc nhiên.

Ngày hôm qua, trong buổi phát biểu ở Manila, Tổng thống Rodrigo Duterte đã dùng những từ ngữ nặng nề nhất để chửi rủa các nước châu Âu.

Đúng là lũ chó đực! Đừng có mà giỡn mặt với chúng tôi. Các người đưa cho chúng tôi tí tiền, sau đó bắt đầu soạn kịch bản những gì nên làm và không nên làm, những gì được xảy ra và không được xảy ra ở đất nước này. Lũ bò đực! Thời thuộc địa đã qua lâu lắm rồi. Các người nghĩ chúng tôi là lũ người man di mọi rợ, mấy người mới là nhất.

Nếu ngài đại sứ nào đang lắng nghe, hãy nói với tôi, vì ngày mai tôi có thể cắt tất cả các kênh ngoại giao. Các ngài có thể phải rời đất nước này trong vòng 24 giờ. Tất cả, tất cả các ngài!“, Rodrigo Duterte giận dữ đe dọa.

Đã có 3.850 người bị giết trong cuộc chiến chống ma túy do ông Duterte khởi xướng.

Theo lời phát ngôn viên, sở dĩ Tổng thống Duterte có những lời nói khó nghe như thế là do ông vô cùng khó chịu bởi những cuộc viếng thăm liên tiếp của các nghị sỹ thương thuyết từ 7 quốc gia khác nhau, phần lớn thuộc châu Âu, trong thời gian gần đây. Tất cả bọn họ đều yêu cầu ông dừng việc giết chóc, nếu không sẽ mất nhiều lợi ích thương mại nếu bị EU quay lưng.

Ông cực kỳ ghét chuyện châu Âu đang cố can thiệp vào cuộc chiến chống ma túy của mình. Ngoài ra, Duterte phán đoán, chuyện Tổ chức theo dõi nhân quyền cảnh cáo Philippines: Nếu vẫn tiếp tục giết người vô số khi tiến hành tiêu diệt ma túy như trước đây, đất nước này có thể bị đá ra khỏi Hội đồng nhân quyền của LHQ; có sự nhúng tay của EU.

Thực ra, EU và tất cả các thành viên của tổ chức chưa từng công khai kêu gọi đá Philippines ra khỏi LHQ. Chỉ là, trong năm ngoái, họ có nêu lên một vài quan ngại về “số lượng người bị giết cao đến bất thường trong những cuộc càn quét của cảnh sát” tại cuộc chiến chống ma túy. Song, với những động thái gần nhất từ các thành viên của EU, Tổng thống Rodrigo Duterte nghi ngờ họ đã “đâm sau lưng” Philippines.

Sau khi vị tổng thống 72 tuổi này lên nắm quyền vào tháng 06/2016, Philippines đã bước vào một thời đại giết chóc thật sự. Đã có 3.850 người bị giết trong cuộc chiến chống ma túy do ông Duterte khởi xướng, mặc dù tỉ lệ dùng chất cấm ở đất nước này thấp hơn trung bình thế giới.

Sa Mộc (Theo Daily Mail)