Tổng thống Donald Trump – Cúi đầu hay không?

Cái cúi đầu sâu chào vua Akihito, khiến ông Barack Obama bị người Mỹ chỉ trích nặng nề.

(NQL) – Một trong những vấn đề đau đầu nhất của các Tổng thống Mỹ khi đi thăm các nước châu Á: Nên hay không cúi đầu chào hỏi những vị vua ở vùng đất này?! Trong quá khứ, hầu hết người tiền nhiệm của ông Donald Trump đều chọn cách thỏa hiệp. Không biết, lần này, ông Trump sẽ chọn như thế nào…

Hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức gặp vua của Nhật Bản, Akihito lần đầu tiên. Ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania sẽ thăm Hoàng cung trong 30 phút, nhằm chào hỏi vua Akihito đã 83 tuổi và hoàng hậu Michiko.

Dù chuyến viếng thăm này ngắn ngủi và có tính tượng trưng cao, song nó sẽ được theo dõi chặt chẽ: Xem biểu hiện của ông Trump như thế nào, có dũng cảm đi ngược chiều nhiều người tiền nhiệm. Theo đó, ông buộc phải trải qua một cuộc kiểm tra ngoại giao gai góc: Biểu hiện như thế nào để không làm trái quy tắc của người Nhật, đồng thời khiến người Mỹ hài lòng.

Nghi thức cúi chào có vai trò quan trọng trong nền văn hóa Nhật Bản.

Trong văn hóa Nhật Bản, hành động gập người, cúi đầu chào thể hiện sự tôn trọng đối phương và được đánh giá cao. Sự tôn trọng và lòng biết ơn tỷ lệ thuận với độ sâu khi gập người! Theo hướng dẫn của Tổng cục Du lịch Nhật Bản: Việc cúi đầu 45 độ hoặc hơn, được gọi “saikeirei”, là cách thể hiện mạnh mẽ nhất của thái độ biết ơn sâu sắc.

Mặc dù, bộ phận lễ tân ở Bộ Ngoại giao Mỹ luôn khuyên các nhà lãnh đạo phải nhạy cảm với các truyền thống của nước bản địa; tuy nhiên, họ không khuyên các Tổng thống Mỹ cúi đầu chào bất kỳ ai, lúc đến châu Á. Thế nên, việc 3/4 đời tổng thống gần nhất của Mỹ, đều lựa chọn cúi chào hoàng đế châu Á, đã gây ra các cuộc tranh luận công khai mãnh liệt.

Năm 2009, trong lần đầu tiên chính thức thăm Nhật Bản, Tổng thống Barack Obama đã cúi đầu rất sâu để chào đức vua Akihito. Hành động đó bị các nhà phê bình miêu tả là thể hiện sự yếu đuối và hạ thấp vị thế của người Mỹ trước nước Nhật. Không lâu sau đó, ông Obama lần nữa bị chỉ trích, vì cúi đầu chào vua Saudi Arabia – Abdullah, năm 2012.

Ông Trump, lúc đó chỉ là một tỷ phú giàu có, đã bình luận như thế này trên Twitter: “@BrackObama đã cúi đầu chào vua Saudi ở nơi công cộng – đảng Dân Chủ đang thắc mắc không biết những kỹ năng ngoại giao của @MittRoney có khá hơn không“. Mitt Roney lúc đó đang có kế hoạch tranh cử chức vị Tổng thống Mỹ với Obama.

Dù chỉ cúi chào vua Nhật nhẹ như thế này, ông Bill Clinton vẫn bị người Mỹ phê phán.

Năm 1994, mặc dù Tổng thống Bill Clinton chỉ cúi đầu nhẹ chào vua Akihito tại Nhà Trắng, trước tiệc tối chiêu đãi lãnh tụ tinh thần của người Nhật Bản, song ông vẫn không thoát khỏi bị người Mỹ phê phán. “Đó không chỉ là về cái cúi đầu, nếu bạn hiểu ý tôi nghĩa là gì. Tổng thống là không cúi đầu, như hoàng đế không nên nướng bánh mì“, Trưởng bộ phận Lễ tân của Nhà Trắng, nói với The New York Times.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng việc cúi đầu chào không thể hiện sự tôn trọng mà là một cử chỉ gây áp lực.

Năm 1989, Tổng thống George H.W.Bush đã cúi đầu trước linh cữu của Hoàng đế Hirohito, người đã dẫn dắt Nhật Bản suốt chiến tranh thế giới lần II. “Bush cha”, một người lính từng bị Nhật bắn hạ tại Thái Bình Dương suốt Thế chiến thứ II, nói với phóng viên: Cái cúi đầu không có gì hơn ngoài chuyện thể hiện sự tôn trọng.

“Bush cha” và Hoàng đế Nhật Bản Hirohito.

Tôi có thể thật tâm nói với bạn, không có gì xuất hiện trong tâm trí tôi ở thời điểm đó ngoài việc nghĩ về mối quan hệ cá nhân cùng những thứ có tính chất tương tự. Tôi đại diện cho nước Mỹ. Chúng ta đang nói về một người bạn, một người đồng minh”, Tổng thống George H.W.Bush chia sẻ sau đó.

Sa Mộc (Theo ABC News)