Tổng cục thuế yêu cầu kiểm tra thuế Khaisilk

Cái vẻ lung linh hào nhoáng của Khaisilk đã bị bóc trần.

(NQL) Tổng cục Thuế giao cho cơ quan thuế trên địa bàn Hà Nội kiểm tra và báo cáo tình hình chấp hành, nộp thuế của tập đoàn Khaisilk lâu nay.

Tại cuộc họp báo về kết quả triển khai các dịch vụ điện tử phục vụ người nộp thuế vào chiều 27/10, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – ông Nguyễn Đại Trí – cho biết như trên.

“Chúng tôi được biết Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo, cán bộ quản lý thị trường phối hợp với cảnh sát kinh tế kiểm tra lập biên bản giữ sản phẩm Khaisilk. Cho nên câu chuyện tiếp theo tất nhiên sẽ là cơ quan thuế”, ông Trí nói. “Ngành thuế thực hiện chức trách của mình trong việc đánh giá về việc chấp hành nghĩa vụ thuế, bán hàng, kê khai của Khaisilk như thế nào”, ông Nguyễn Đại Trí nói.

Sự kiện Khaisilk bán khăn Trung Quốc gắn mác Việt Nam ngày càng trở nên sôi sục trong cộng đồng người dân, trên dư luận, báo chí, mạng xã hội. Vụ bê bối này bị phanh phui khi một đơn vị ở Hà Nội mua 60 chiếc khăn Khaisilk lụa tơ tằm, nhưng phát hiện trong đó có chiếc khăn gắn cả nhãn Việt Nam lẫn nhãn Trung Quốc. Những chiếc còn lại có dấu hiệu cắt nhãn Trung Quốc, có chỗ cắt còn sót lại chữ A (khả năng từ chữ Made in China).

Từ phát hiện này, chủ doanh nghiệp Khaisilk đã thừa nhận, công ty này đã nhập hàng Trung Quốc về gắn mác Khaisilk bán từ gần 30 năm qua.

Ngày 26/10, Bộ Công thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với cảnh sát kinh tế xuống tại cửa hàng Khaisilk ở 113 Hàng Gai, thu giữ 52 vật phẩm để kiểm tra.
Cơ quan quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã vào cuộc và xác định doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về xuất xứ hàng hóa.

Đáng lưu ý, người sáng lập Khaisilk là ông Hoàng Khải lại là một người từng có uy tín với phong trào Startup Việt, bản thân ông Hoàng Khải cũng xây dựng được một hình tượng doanh nhân Việt gắn với các sản phẩm rất Việt, từ lụa tơ tằm, phở đến kinh doanh nghỉ dưỡng, bất động sản.

Thành Nguyên