Tội phạm buôn người ngày càng thích giao dịch bằng Bitcoin

Theo cảnh sát Jamaica, tội phạm buôn người tại nước này đang chuyển sang dùng bitcoin và các loại tiền ảo khác nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Nhà chức trách Jamaica đã trình bày với các cơ quan thực thi pháp luật toàn cầu và các ngân hàng về cách lần theo dấu vết giao dịch tiền tệ của tội phạm buôn người. Tuy nhiên, cảnh sát Jamaica cho biết việc theo dõi giao dịch đang trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi những kẻ buôn người đang chuyển sang sử dụng tiền ảo.

Phó giám đốc cảnh sát Jamaica Carl Berry nói: “Chúng đang yêu cầu thanh toán bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, một yếu tố mới tạo ra không ít khó khăn cho cơ quan điều tra”.

Việc tội phạm chuyển sang sử dụng tiền ảo để che dấu hành vi không phải là điều quá bất ngờ. Thậm chí cách thức sử dụng tiền ảo cho các hoạt động tội phạm đã xuất hiện ngay từ khi tiền ảo mới được sinh ra, giống như việc tin tặc đã xuất hiện ngay từ lúc các máy tính mới bắt đầu biết giao tiếp với nhau.

Trong thực tế, chống lại nạn buôn người là việc không hề dễ bởi nó đã luôn là một phần trong lịch sử loài người. Sự xuất hiện của Bitcoin và các đồng tiền ảo vô tình đã tạo ra một thứ công cụ mà bọn tội phạm có thể lợi dụng.

Jamaica đang có những động thái nghiêm túc chống lại nạn buôn người, đặc biệt khi quốc gia Bắc Mỹ đang nằm trong danh sách theo dõi quốc tế vì loại tội phạm khủng khiếp này. Gần đây, cảnh sát Jamaica đã phá được một đường dây, giải cứu hơn 70 nạn nhân và kết án 4 kẻ buôn người. Tại hội nghị chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố diễn ra ở New Kingston (Jamaica), cơ quan cảnh sát đã nhấn mạnh tầm quan trọng phải đánh “túi tiền” của tội phạm buôn người, tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay hành động đó đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Hoài Nam (Theo Vietnam Finance/Coindesk)