Tiềm năng thương hiệu nông sản ở Việt Nam

(NQL) Tại phiên hội chợ Asiafruit được tổ chức hồi tuần trước, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội để phát triển thương hiệu sản phẩm. Theo đó, một thông điệp được đưa ra – Đừng đánh giá thấp người tiêu dùng Việt Nam.

Asiafruit Congress là hội chợ thương mại được tổ chức hàng năm cho những doanh nghiệp kinh doanh rau quả ở Châu Á và quốc tế. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội giao thương ở khu vực thị trường Châu Á.

Trong suốt thời gian diễn ra phiên hội chợ, Andrew Common của Zespri International (công ty chuyên trồng trọt và xuất khẩu kiwi tươi) và Siebe van Wijk của Fresh Studio (công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, nghiên cứu và phát triển công nghệ sạch trong lĩnh vực nông nghiệp) đã đưa ra những hiểu biết sâu sắc về thị trường nông sản Việt Nam hiện nay.

Zespri đã hoạt động tại Việt Nam gần 07 năm, Common cho biết trong khoảng thời gian đó, luôn có những thay đổi lớn về động thái thị trường, đi kèm với đó là sự phát triển của tầng lớp trung lưu và thượng lưu cũng như sự tăng trưởng của các thành phố lớn trên cả nước. Sự tăng trưởng ước tính đạt mức 30-40% mỗi năm.

Mỗi năm, một người Việt tiêu thụ khoảng 150 kg trái cây và rau, con số này khá thu hút các nhà nghiên cứu thị trường để mắt đến.

Common cũng nói thêm rằng “Giá cả không còn là ưu tiên hàng đầu trong việc đưa ra lựa chọn. Hương vị và chất lượng được người Việt đánh giá cao hơn, điển hình là lượng trái cây nhập khẩu đã vượt mức 1 tỷ USD.”

“Nếu bạn muốn giảm giá thành và cung cấp sản phẩm có chất lượng thấp hơn thì bạn sẽ không thể kinh doanh ở Việt Nam. Vì sao? Vì trái cây sản xuất tại địa phương cũng có tiêu chuẩn khá cao.”

Ông Van Wijk, một doanh nhân đang hoạt động tại Việt Nam, thống nhất với ý kiến nêu trên: “Người tiêu dùng Việt Nam rất có ý thức về chất lượng và quan tâm đến an toàn thực phẩm, Chính vì thế, hãy nói không với kinh doanh sản phẩm hạng B và đừng đánh giá thấp người tiêu dùng. Điều quan trọng là bạn cần phải thuyết phục khách hàng bỏ tiền vào những sản phẩm cao cấp hoặc sản phẩm mới.”

Khi Fresh Studio bắt đầu cung cấp cà chua  thông qua hệ thống McDonalds ở Việt Nam cho món burger, các phương tiện truyền thông đã đưa ra nhận định sai lệch rằng chúng được nhập khẩu từ Trung Quốc. “Một thách thức đặt ra chính là làm thế nào để người tiêu dùng biết đến các sản phẩm mới, ví dụ như một loại cà chua có kích thước lớn hơn.”

Ngoài ra, MacDonald cũng yêu cầu cung cấp hành tây quanh năm cho chuỗi cửa hàng của họ. Trong khi hành tây Việt Nam có thể đủ cung cấp từ tháng Một đến tháng Năm, thì các loại hành tây từ New Zealand và Hà Lan sẽ được dùng để lấp vào những tháng khan hàng. Điều này mở ra cơ hội cho các nhà cung cấp New Zealand bán sản phẩm của họ cho các nhà bán lẻ và khách hàng bên ngoài. Tuy nhiên, Van Wijk nhấn mạnh đến việc một nhà cung cấp New Zealand đã tìm thẳng đến các nhà bán lẻ với mức chiết khấu thích hợp thay vì tìm cách để gây ấn tượng, tạo thị trường riêng cho sản phẩm của mình.

Phổ biến sản phẩm đến người tiêu dùng là chìa khoá để thành công ở Việt Nam

Common cho biết “Chiến lược tiếp thị của chúng tôi là phổ biến mặt hàng đó đến người tiêu dùng, bằng cách cho người tiêu dùng dùng thử sản phẩm.”

Ở cấp độ thương mại, Zespri cũng đang làm việc với các doanh nghiệp cũng như các nhà bán lẻ để đảm bảo chất lượng trái cây (mềm và ngon ngọt), được phân phối tới người tiêu dùng để mang lại trải nghiệm ăn uống “tích cực” với mong muốn khách hàng sẽ lại mua sản phẩm của họ.

Thông thường, công ty sẽ vịn vào nguồn gốc của sản phẩm để xây dựng niềm tin vào thương hiệu. Một cách khác là họ sẽ chi tiền cho một người nổi tiếng trong nước làm đại sứ thương hiệu.

“Chúng tôi đã nhìn thấy sự thành công với mức đầu tư tối thiểu, vì vậy nếu tăng mức đầu tư ở Việt Nam, chúng tôi sẽ có thể phát triển nhanh hơn. Có thể thấy rằng, Việt Nam sẽ là một thị trường thực sự lớn trong vài năm tới. Với động lực đó, chúng tôi chắc chắn có thể nắm bắt được thành công trong những năm tới.”

Van Wijk nói thêm “Ở Việt Nam, bạn có nhiều cơ hội để xây dựng thương hiệu của mình trong khi các siêu thị đang do dự sử dụng thương hiệu của chính họ.”

Ý Nhi

 

NGUỒNhttp://www.fruitnet.com