Công ty của bà Mai Thanh lại thâu tóm thêm một doanh nghiệp

(NQL) CTCP Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE) do bà Phạm Thị Mai Thanh làm chủ tịch đã hoàn tất việc mua lại 100% vốn góp của Thương mại Dịch vụ Xây dựng Tín Hiệu Xanh có vốn điều lệ 501 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Tín Hiệu Xanh được thành lập từ tháng 9/2007. Người đại diện theo pháp luật là Hoàng Ngọc Hiếu. Theo bố cáo đăng ký ngày 16/08/2017 của Công ty, trụ sở chính của Công ty hiện ở 364 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh (cùng trụ sở với REE).

Công ty hoat động chính trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống điện thi công lắp đặt hệ thống truyền hình, tổng đài điện thoại, báo cháy, báo trộm, máy đàm thoại cửa, máy kiểm soát cửa, máy chấm công, chống sét; xây lắp hệ thống điện dân dụng.

Đây được xem là một mắt xích trong chuỗi các doanh nghiệp hạ tầng điện mà REE đang thực hiện. Bên cạnh những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là Điện, nước và bất động sản, REE M&E là nhà thầu cơ điện các công trình hàng đầu tại Việt Nam với kinh nghiệm thi công trong lĩnh vực M&E trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, thương mại và công nghiệp.

Hệ thống các công ty liên kết của REE

M&A được xem là một chiến lược giúp REE đảm bảo sự tang trưởng liên tục trong thời gian qua. Trong năm 2016 vừa qua, một trong những thương vụ M&A lớn nhất mà REE thực hiện là chi ra hơn 670 tỷ đồng để đầu tư sở hữu 21% vốn tại thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh.

Thực tế cho thấy chiến lược này đã phản rõ vào kết quả kinh doanh của công ty này. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong kết quả kinh doanh, các doanh nghiệp ngành thủy điện đã mang lại niềm vui không nhỏ cho REE.

Trong quý II/2017, REE đạt lãi ròng tới 352 tỷ đồng, tăng trưởng 119% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, động lực cho sự tăng trưởng lợi nhuận của REE không đến nhiều từ hoạt động kinh doanh chính mà lại đến phần lớn từ mảng điện – nhiên liệu với sự đóng góp 236 tỷ đồng từ Công ty liên doanh liên kết gồm CTCP Nhiệt điện Phả Lại, CTCP Thủy điện Thác Mơ và CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ.

Theo đó, nửa đầu năm 2017, REE đạt lãi ròng 701 tỷ đồng, tăng 159% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, REE đang sở hữu vốn góp tại một loạt doanh nghiệp thủy điện, trong đó có 60.4% vốn tại Thủy điện Thác Bà, 42,6% vốn tại Thủy điện Thác Mơ và 4 doanh nghiệp khác. Đây đều là các doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong nửa đầu 2017.

Nguyễn Đức