Thủ tướng: ‘Hậu Giang cần chuyển sang nông nghiệp hữu cơ’

Hậu Giang là một trong những tỉnh vựa lúa của ĐBSCL.

Tối 27/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới TP. Vị Thanh và có cuộc làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang.

Hậu Giang là một trong những trung tâm lúa gạo của Tây Nam Bộ. Báo cáo của tỉnh này cho biết, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang đã được thành lập và phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng với quy mô 5.200ha, bao gồm các loại hình sản xuất chủ lực là lúa chất lượng cao, thủy sản nước ngọt, chăn nuôi, nấm và chế phẩm vi sinh, cây ăn quả, hiện nay đang triển khai thực hiện các quy hoạch chi tiết và lập các dự án đầu tư.

Tuy nhiên, do lĩnh vực công nghệ cao là lĩnh vực mới, nên việc triển khai gặp nhiều khó khăn, nhất là vốn đầu tư. Nguồn lực đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai còn hạn chế. Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, lốc xoáy và sạt lở đất diễn biến ngày càng tăng.

Tỉnh này đã xây dựng được một số vùng nông nghiệp đặc hữu quy mô khá lớn, lúa chất lượng cao, mía, dứa, cây ăn trái đặc sản, vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, đặc biệt xây dựng được một số thương hiệu sản phẩm. Tỉnh có nhiều hộ gia đình có mô hình sản xuất tốt, hiệu quả. Tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo hướng tới nền nông nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, tỉnh có vị trí địa lý thấp cùng với thời tiết cực đoan, nên hạn hán, xâm nhập mặn, lốc xoáy, sạt lở diễn biến ngày càng phức tạp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Bộ Giao thông vận tải đề xuất nguồn lực, Trung ương sẽ hỗ trợ xây dựng đường vào 3 xã (hiện nay chưa có đường vào). “Một xã đồng bằng mà không có đường ô tô đến thì quá vô lý”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị, Hậu Giang cần tập trung phát triển nền nông nghiệp đa chức năng, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển từ nông nghiệp hóa học sang nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh, phát triển dịch vụ và các ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ phục vụ nông nghiệp; Cần nhân rộng các mô hình hợp tác xã kiểu mới, cần phổ biến trong các hộ dân, các đơn vị sản xuất nông nghiệp về tiêu chuẩn nông sản sạch, an toàn.

Ông cũng đề nghị Hậu Giang phải căn cứ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL, tiếp tục hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất, nhất là quy hoạch đất lúa, trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản, nâng cao hiệu suất sử dụng đất, sử dụng nước ngọt, tránh khai thác hạ tầng mức nước ngầm.

Tỉnh cần tìm lợi thế so sánh, có lối đi để có điều kiện phát triển, ví dụ xây dựng các khu, cụm công nghiệp có đất sạch để thu hút doanh nghiệp hay có diện tích để làm nông nghiệp công nghệ cao.

Như Như (lược trích từ Chinhphu.vn)