Thu tiền tỉ từ nuôi hươu nai

Anh Nguyễn Đình Châu chia sẻ kinh nghiệm nuôi hươu, nai của vùng

(NQL) Nhờ hiệu quả kinh tế cao từ nuôi hươu nai mà gia đình anh Nguyễn Đình Châu tại ấp 3 ở xã Hiếu Liêm, Vĩnh Cửu, Đồng Nai nay đã có nhà cao, cửa đẹp, kinh tế khá giả nhất trong vùng…

Anh Châu chia sẻ: “ban đầu mới ở Hà Tĩnh vào đây còn gặp nhiều khó khăn , thấy khí hậu ở Hiếu Liêm mát mẻ trong lành, đất đai màu mỡ trù phú cũng giống như mảnh đất ngoài quê Hương Khê, Hà Tĩnh, anh nghĩ ngay tới việc chăn nuôi hươu, nai lấy nhung (lộc, sừng) như ngoài quê đã phát triển truyền thống mang vào phát triển tại Hiếu Liêm.

Nhờ đặc tính của hươu, nai là động vật dễ nuôi, ít có bệnh dịch, thức ăn cũng rất đơn giản có thể là lá cây mít, dâu hay các loại cỏ nên đàn hươu nai phát triển rất nhanh.

Ban đầu anh cùng với 5 hộ cùng quê chung nhau nuôi với 7 con giống hươu và nai ban đầu mà bây giờ cả xã đã phát triển lên đến 300 hộ nuôi với tổng số con hươu và nai đã lên đến hơn hai ngàn con. Với tiêu chí giúp nhau cùng phát triển, đến nay xã có hẳn một hợp tác xã về nuôi hươu, nai.

Nuôi hươu, nai lấy nhung đang là hướng đi lâu dài của xã

Dễ nuôi nhưng tiềm năng kinh tế của nuôi hươu, nai mang lại là không hề nhỏ. Hằng năm với 2 đợt cắt nhung một con nai, với mỗi cặp nặng từ 300gram – 600gram/ cặp với hươu, còn với nai có thể lên đến 800gram – 1000gram/ cặp, với giá bán như hiện nay 500.000 đồng- 800.000 đồng/100 gram thì mỗi con hươu cũng đem về 1.500.000 – 3.000.000 đồng cặp nhung chưa chế biến mỗi năm mỗi con cũng đem về 3 triệu đến 6 triệu đồng.

Với giá bán khá cao nên nuôi hươu, nai mang trở thành nguồn kinh tế và động lực chính để phát triển của xã Hiếu Liêm.

Với gia đình anh Châu, do các sản phẩm nhung hươu và nai của gia đình đã có giấy phép và quy trình sản xuất và chế biến hiện đại ngay tại nhà và đã có uy tín thương hiệu trên thị trường trên cả nước nhiều năm nay được bạn hàng biết đến nên thu nhập khá cao. Theo anh Châu, với hơn 100 con hươu mỗi năm đem về cho gia đình anh lợi nhuận lên đến 500-800 triệu đồng. ”

Minh Quân