Thông minh hay không là do di truyền

(NQL) Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, ở những người thông minh có một số gen mà người bình thường không có. Phát hiện này đã cũng cố giả thuyết trí thông minh là do di truyền. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo những gen này chỉ chiếm 5% sự khác biệt về kết quả trí thông minh.

Nếu bạn đậu thủ khoa đại học, hoặc vô địch chương trình Đường lên đỉnh Olympia, bạn nên cảm thấy biết ơn vì đã có một vài gen trội hơn hẳn so với người bình thường. Các nhà khoa học đã phân tích DNA của 78.308 người và khám phá ra rằng có mối liên hệ mật thiết giữa trí thông minh và 52 gen cụ thể.

Phân tích các mẫu DNA của các cá nhân xuất sắc trong cuộc khảo sát cho thấy, những người này thường trội hơn người bình thường một số gen. Nhưng các nhà nghiên cứu không chắc những mối tương quan này có ý nghĩa gì bởi vì họ không biết chính xác từng gen đó là gì.

Bốn trong số gen trội này kiểm soát sự phát triển của tế bào. Ba gen còn lại kiểm soát các hoạt động bên trong nơ-ron thần kinh.

Những thông tin này chưa đầy đủ và rõ ràng để chứng minh giả thuyết gen khiến con người thông minh. Do đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm với các tế bào não để tìm hiểu.

Một phương pháp lấy tế bào tạo ra các cụm nơ-ron từ những người có trí thông minh khác nhau.

Bằng việc nghiên cứu, tìm hiểu cách mà các cụm nơ ron tương tác, các nhà khoa học có thể xác định làm thế nào tính di truyền của chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của nơ-ron.

Nhưng các nhà nghiên cứu chỉ nhấn mạnh về di truyền học sẽ không làm bạn trở thành Einstein. Các gen chỉ chiếm 5% sự khác biệt về kết quả trí thông minh.

Bên cạnh đó, các yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò lớn. Vì vậy, bạn không nên nghĩ rằng bạn có thể không cần đến trường, chỉ vì cha mẹ của bạn là các nhà khoa học thành đạt.

Ý Nhi/Theo Bussinessinsider