Thống đốc Lê Minh Hưng: Tăng trưởng nhưng phải đảm bảo mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô

(NQL) Theo thông đốc Lê Minh Hưng, mức tăng trưởng 6,7% theo kế hoạch Quốc hội đặt ra trong năm nay là hoàn toàn có thể đạt được trong bối cảnh Chính phủ kiên định kiểm soát ổn định vĩ mô. NHNN nỗ lực kiểm soát lạm phát 2017 ở mức dưới 4%.
Thông tin này được được ra tại buổi làm việc giữa, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) bà Victoria Kwakwa tại trụ sở NHNN vào ngày hôm qua
Tại cuộc họp, Thống đốc Lê Minh Hưng đã thông báo với bà Victoria Kwakwa tình hình kinh tế vĩ mô, điều hành chính sách tiền tệ, tái cơ cấu ngành ngân hàng. Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, mức tăng trưởng 6,7% theo kế hoạch Quốc hội đặt ra trong năm nay là hoàn toàn có thể đạt được trong bối cảnh Chính phủ kiên định kiểm soát ổn định vĩ mô. NHNN nỗ lực kiểm soát lạm phát 2017 ở mức dưới 4%. Thống đốc nhấn mạnh, tăng trưởng của Việt Nam thời gian qua không dựa vào khai khoáng, bởi sản lượng dầu thô giảm nhiều so với năm 2015, 2016.

Về tăng trưởng tín dụng, Thống đốc cho biết NHNN không bị áp lực nào gây sức ép lên tốc độ tăng trưởng tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Ngành Ngân hàng yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tổng mức tăng trưởng tín dụng cũng như chất lượng tín dụng.

“Năm nay, chất lượng tín dụng được củng cố, kiểm soát chặt chẽ ở các lĩnh vực rủi ro, đặc biệt là tín dụng bất động sản, chiếm khoảng 8% tỷ trọng tín dụng bất động sản trên tổng dư nợ khoảng 10%. Quan điểm Chính phủ và NHNN luôn nhất quán: tăng trưởng nhưng phải đảm bảo mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Thay mặt NHNN, Ông Lê Minh Hưng đánh giá cao bà Phó Chủ tịch và Ngân hàng Thế giới đã có những hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho hệ thống ngân hàng, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý nợ xấu.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay, từ 1/7/2017 chính thức tốt nghiệp IDA, tuy nhiên, các khoản vay mà NHNN cam kết cùng với bộ ngành đang tiến hành thủ tục để ký kết. NHNN hy vọng trên cơ sở chiến lược đối tác quốc gia trong giai đoạn 5 năm tới, bà Phó Chủ tịch sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi trên cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi thành công.

Về phần mình, bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch WB thể hiện niềm vui khi trở lại thăm và làm việc với NHNN. WB cam kết hỗ trợ NHNN và Chính phủ Việt Nam để tạo thuận lợi cho quá trình tốt nghiệp IDA của Việt Nam và Việt Nam cũng được WB đánh giá cao về cải thiện môi trường kinh doanh, cụ thể là tăng lên tới 14 bậc. Bà cho rằng, tăng trưởng của Việt Nam thời gian qua đạt mức 6.4% là rất tốt, rất ấn tượng.

Nguyễn Long