Thời khốn khó của các công ty du lịch lữ hành

Sự phát triển của các xu hướng du lịch mới như “solo travel” (du lịch một mình) và tự túc khiến cho tập đoàn du lịch lữ hành lâu đời nhất trên thế giới lâm vào tình trạng phá sản.

Ngày 23.9, Thomas Cook, một trong những công ty du lịch lữ hành lâu đời nhất thế giới, đã chính thức tuyên bố phá sản do không thể thương lượng các gói giải cứu với cổ đông của công ty.

Tính đến cuối năm tài chính 2018 (30.9.2018), tổng tài sản của Thomas Cook đạt 6,6 tỉ bảng Anh trong khi nợ phải trả lên tới 6,3 tỉ bảng Anh.

Đội máy bay của Thomas Cook - Ảnh: Thomas Cook
Đội máy bay của Thomas Cook - Ảnh: Thomas Cook

Hoạt động kinh doanh của công ty chịu nhiều sức ép. Ngày càng nhiều khách du lịch chuyển sang chọn hình thức online để đặt dịch vụ, chiếm khoảng 64% lượng khách tại Anh của công ty vào năm 2018, lãnh đạo Thomas Cook, ông Will Waggott, Giám đốc điều hành tour cho biết trong thông cáo báo chí hồi tháng 3.2019.

Mặc dù cũng rót tiền để theo đuổi chiến lược sang các hình thức online nhưng dường như mọi nỗ lực của Thomas Cook không kịp cứu vãn tình hình của công ty.

Ngoài sự phát triển của các công ty đặt dịch vụ du lịch trực tuyến, sự sôi động của thị trường vé máy bay giá rẻ, đi kèm với tình trạng bất ổn của thế giới cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty du lịch lữ hành như Thomas Cook.

Ngay từ đầu, Thomas Cook “chưa thực sự sẵn sàng cho những thay đổi của thế kỉ 21”, Simon Calder, chuyên gia về du lịch nói với BBC. “Khách hàng bây giờ cũng có thể tự trở thành những đại lý du lịch. Họ có thể tự đặt mọi thứ từ khách sạn, vé máy bay, thuê xe tại mọi nơi trên thế giới”, Calder nói.

Có tới 75% người Anh cho biết, họ từng đi du lịch tự túc một mình hoặc có dự định sẽ đi du lịch một mình, theo khảo sát của Travelzoo công bố năm 2018.

Đa phần khách du lịch chuyển sang các hình thức tự túc với mục đích muốn tự do khám phá các địa điểm mà không phải theo lịch trình của các công ty đưa ra. Đồng thời, sự nổi lên của các hình thức đặt phòng khách sạn như AirBnB, Booking.com, Agoda, Tripadvisor khiến việc đặt phòng được thực hiện trực tuyến với giá cả cạnh tranh.

Thành lập năm 1841 tại Anh bởi doanh nhân Thomas Cook trong ý tưởng về những chặng hành trình ngắn bằng tàu hỏa. Đến nay, công ty lữ hành du lịch 178 năm tuổi đã trở thành một trong những công ty du lịch lữ hành lâu đời và lớn nhất thế giới từng có mức doanh thu lên tới 9,6 tỉ Bảng Anh tương ứng với 12 tỉ USD. Công ty có đội ngũ nhân viên lên tới 21.000 người tại 16 quốc gia trên thế giới. Thomas Cook hợp tác vận hành 105 máy bay, chuỗi 200 khách sạn - khu nghỉ dưỡng và 21 triệu khách hàng.

Tuy nhiên, tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, nơi hộ chiếu vẫn chưa “quyền lực” bằng các quốc gia phát triển như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc thì các công ty du lịch vẫn nằm trong sự lựa chọn của khách hàng, đặc biệt là trong vấn đề thủ tục nhập cảnh đến các quốc gia phát triển. Đồng thời, sự khác biệt về ngôn ngữ cũng là rào cản cho việc du lịch tự túc.

Dâng Phạm

Tin liên quan