Thị trường trái phiếu đang thiếu các công ty định mức tín nhiệm

Hiện nay các doanh nghiệp lớn đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp và niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên các giao dịch mua bán đều là thoả thuận.

Giữa năm 2018, tập đoàn điện lực Việt Nam là doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên được Fitch - môt tổ chức định mức tín nhiệm quốc tế - xếp hạng tín nhiệm BB với viễn cảnh ổn định về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ, ngang bằng với mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam cũng theo đánh giá của Fitch. Đại diện EVN cho biết việc được một công ty uy tín như Fitch xếp hạng tín nhiệm sẽ giúp tập đoàn có thể phát hành trái phiếu trực tiếp ra nước ngoài mà không cần bảo lãnh của chính phủ.

Với thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước, vai trò của một công ty định mức tín nhiệm cũng tương tự như vậy.
 
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp là một trong hai cách huy động vốn của doanh nghiệp, bên cạnh cổ phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp cũng là công cụ giúp doanh nghiệp giảm sự phụ thuộc vào kênh tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên thị trường dành cho loại chứng khoán này chưa được phát huy đúng mức.
 
“Hiện Việt Nam mới chỉ có một công ty định mức tín nhiệm, là doanh nghiệp nhỏ, không có tên tuổi gì” - ông Phạm Hồng Sơn, phó chủ tịch uỷ ban chứng khoán Nhà nước cho biết trong buổi gặp gỡ cuối năm với báo chí.

Ông Phạm Hồng Sơn bày tỏ mong muốn có thêm các công ty định mức tín nhiệm tầm cỡ vào thị trường Việt Nam để đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp. Với mức xếp hạng từ các công ty định mức tín nhiệm uy tín, trái phiếu doanh nghiệp sẽ có tính thanh khoản cao hơn nhờ tính minh bạch, đáng tin cậy.

Hiện nay các doanh nghiệp lớn đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp và niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên các giao dịch mua bán đều là thoả thuận, ông Sơn đánh giá.

Trang Nguyễn