“Thị trường chứng khoán phải gần người dân hơn”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thị trường chứng khoán phải gần người dân hơn nhưng không phải bằng tư duy về một trò chơi, mà là một phương thức đầu tư an toàn, hiệu quả.

Sáng 12.2.2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành đã có mặt tại trụ sở Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội để dự lễ đánh cồng phiên giao dịch đầu năm của thị trường.

Thủ tướng chính phủ Nguyễ Xuân Phúc đánh cồng tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (Ảnh: Minh Thư)
Thủ tướng chính phủ Nguyễ Xuân Phúc đánh cồng tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (Ảnh: Minh Thư)

Thủ tướng Chính phủ đã có phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ với 8 điểm cần chú trọng trong phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam, tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong năm vừa qua. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng thị trường chứng khoán phải gần người dân hơn nhưng không phải bằng tư duy về một trò chơi, mà là một phương thức đầu tư an toàn, hiệu quả.

“Nhiều người dân không dám đầu tư vào TTCK vì họ không tin đó là một kênh đầu tư đáng tin cậy và an toàn. Thị trường chứng khoán mà chỉ có các nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng thì không bao giờ có thể trở thành kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Một trong những giải pháp giúp thị trường chứng khoán trở thành nơi tin cậy, an toàn để đầu tư, là tăng chế tài xử phạt với các hành vi thao túng giá, giao dịch nội gián, hoặc cung cấp không đúng thông tin giao dịch. Đây cũng là những hành vi vi phạm phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán và liên tục được Ủy ban chứng khoán xử phạt.

Trước Tết Nguyên đán, Phó Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Phạm Hồng Sơn cho biết, ngay sau Tết sẽ xử lý hình sự một vài vụ thao túng giá chứng khoán. Từ năm 2018, theo quy định của bộ luật hình sự, hành vi thao túng giá chứng khoán nếu thu lợi bất chính từ 500 triệu trở lên sẽ bị xử lý hình sự thay vì phạt hành chính như trước.

"Thị trường chứng khoán phải gần người dân hơn"  (Ảnh: Minh Thư)
"Thị trường chứng khoán phải gần người dân hơn" (Ảnh: Minh Thư)

Một trong những nhiệm vụ của thị trường chứng khoán Việt Nam 2019 là nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Tháng 9.2018, tổ chức xếp hạng thị trường FTSE đã đưa Việt Nam trở thành một trong ba thị trường chứng khoán được theo dõi xem xét nâng hạng. Tuy nhiên, việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Trong một lần trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước cho biết các tổ chức xếp hạng thị trường quốc tế thường phỏng vấn các thành viên thị trường, các nhà đầu tư, các nhà quan sát,… bằng các bảng hỏi, làm tài liệu tham khảo cho quyết định nâng hạng. Các tổ chức này thường phản hồi lại những điểm yếu kém của thị trường với các cơ quan chức năng để có những can thiệp kịp thời cải thiện tình hình.

Thành lập các tổ chức xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp là một trong những giải pháp tăng cường minh bạch thị trường, đặc biệt hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp, hiện chưa thực sự phát triển theo đúng tiềm năng.

Năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là thị trường thành công nhất về huy động vốn trong khu vực Đông Nam Á. Riêng chính phủ đã huy động được 192 nghìn tỉ đồng trái phiếu và hơn 62 nghìn tỉ đồng từ thoái vốn, cổ phần hóa… Đây là nguồn lực quan trọng phục vụ đầu tư công, tái cơ cấu nợ công của chính phủ.

Minh Thư