Theo tỉ phú Jeff Bezos, trở nên thông minh thôi chưa đủ, bạn cần điều sau để thành công

(NQL) Với tuổi 53, việc Jeff Bezos sẽ soán ngôi hai ông già Bill Gates và Warren Buffett để chiếm vị trí người giàu nhất hành tinh không còn xa. Và, theo Bezos, ngoài thông minh, có một phẩm chất khác cũng vô cùng quan trọng để dẫn đến thành công: sự tử tế.

Giống như mọi đứa trẻ khác, ông chủ Amazon, Jeff Bezos cũng học rất nhiều bài học quan trọng từ ông bà của mình: Ví dụ như, thông minh quan trọng như thế nào trên con đường dẫn đến thành công.

Bezos, người được biết như đang lăm le tiếm ngôi vị giàu nhất thế giới của Bill Gates, học được bài học quan trọng này khi trải qua mùa hè đầy sôi động với ông bà của mình tại trang trại nuôi gia xúc ở Texas, khi ông 10 tuổi. Tỉ phú tự thân, người đang sở hữu khối tài sản trị giá 82,6 tỉ USD đã chia sẻ câu chuyện này trong buổi gặp gỡ các cử nhân tương lai của Đại học Princeton.

Tỉ phú Jeff Bezos lúc còn thiếu niên.

Như một đứa trẻ, ông khá ám ảnh với môn toán và luôn tìm mọi lý do để được thể hiện sức mạnh của mình với các con số. Cậu sẽ tính toán mọi lúc, mọi nơi như là lượng khí đốt, số lượng rau củ quả đã sử dụng và bao gồm nhiều thống kê vô dụng khác.

Một ngày, trong khi đang ngồi phía sau xe hơi của bà cậu đã nghe được một đoạn quảng cáo trên radio, cho biết rằng, việc hút thuốc rất có hại cho sức khỏe, nó khiến tuổi thọ của bạn giảm sút. Bezos đã nói với bà mình – là một người thường hút thuốc, cậu ghét những người như thế, vì vậy cậu quyết định sẽ tính số năm mà bà đã mất.

Tôi ước lượng số thuốc bà hút mỗi ngày, ước lượng số lượng hơi mà bà dùng để hút hết một điếu xì gà và cứ như thế. Khi đã thấy hài lòng. Tôi rướn người phía trước xe, đập vào vai bà và tự hào tổng kết ‘2 phút/1 hơi, bà sẽ giảm 9 năm tuổi thọ đời mình’“. Bezos kể với các bạn sinh viên.

Trong khi cậu bé Bezos đợi bà sẽ hoan hô, xoa đầu và tự hào về “kỹ năng toán học” của mình, thì bà lại rớt nước mắt. Bà bắt đầu dừng xe lại đậu cạnh đường, đi ra khỏi xe và đợi đứa cháu rời xe. Sau đó, bà nói với cậu: “Jeff, đến một ngày, con sẽ hiểu đó là việc khó hơn chuyện trở nên tài giỏi“.

Trại chăn nuôi của ông bà ở Texas là nơi mà Bezos trải qua hầu hết tuổi thơ của mình.

Bezos nói với các sinh viên Princeton rằng, có một sự khác biệt rất lớn giữa việc sử dụng món quà, ví dụ như sự thông minh và làm những lựa chọn trong cuộc sống . “Sự thông minh là món quà, còn tốt bụng là một sự lựa chọn”, Bezos bình luận. Mặc dù trở nên thông minh là cần thiết, nhưng sự tử tế là điều vô giá giúp bạn đạt đến những mục tiêu trong sự nghiệp của mình.

Bezos rời trường đại học với kết luận cuối cùng: “Những món quà có rất dễ – tạo hóa đưa nó cho rất nhiều người. Sự lựa chọn khó khăn hơn. Bạn nên thực sự cẩn thận với những cám dỗ mà món quà mang lại; nếu không, nó có thể gây hại tới những sự lựa chọn của bạn“.

Khánh Triều (Theo CNBC)