Thầy giáo trẻ trồng mai xen dừa thu nhập hàng trăm triệu đồng

Anh Thu đạt kết quả cao phải thường xuyên kiểm tra, chăm sóc, tỉa cành, tạo tán giúp cây mai được đẹp

(NQL) Bằng cách trồng dừa xen hoa mai, mỗi năm mãnh vườn có diện tích hơn 30.000m2 đã mang lại cho gia đình thầy giáo trẻ Nguyễn Ngọc Thu hơn 200 triệu/năm sau khi đã trừ hết chi phí.

Thầy giáo trẻ Nguyễn Ngọc Thu tại ấp 2, xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh, TP.HCM không những là một thanh niên ưu tú của trường tiểu học Lê Minh Xuân 2, anh còn là tấm gương sản xuất giỏi điển hình của xã với mô hình trồng mai xen dừa mang lại giá trị kinh tế cao.

Nhờ mạnh dạn làm mô hình mới mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao đã giúp anh có ngôi nhà khang trang. Anh cũng được mọi người trong xã tín nhiệm làm chủ câu lạc bộ nông dân sản xuất giỏi của xã. Mới đây anh được thành đoàn TP.HCM khen thưởng thanh niên tiên tiến, sản xuất giỏi của thành phố. Mô hình làm giàu của anh đang được xã ủng hộ cùng nhiều hộ dân bắt đầu hăng hái học hỏi phát triển kinh tế gia đình.

Anh Thu chia sẻ, cây mai “bén rễ” với anh như một lẽ tự nhiên từ việc đam mê cây cảnh, mê màu vàng của hoa mai vàng. Lúc đầu chỉ xem như là thú vui sau giờ dạy học, tuy nhiên sau đó cây mai không chỉ là thú vui mà còn giúp anh kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

“Nhu cầu thị trường hằng năm của cây mai là rất lớn, nhất là vào dịp tết nguyên đán. Cùng với đó là tính hiệu quả cao, mang giá trị kinh tế lớn hơn nhiều loại cây anh đang trồng bấy giờ. Từ đó tôi đã chuyển sang phát triển vườn mai ở quy mô lớn hơn”, anh Thu cho biết.

Mô hình trồng mai xen dừa của anh Thu mang lại hiệu quả kinh tế cao trong vùng

Anh cho biết “cây mai rất dễ trồng, ít bệnh chủ yếu là bệnh nấm nhưng chăm sóc tốt từ khâu tạo tán, tỉa cành, cho phân là phân hữu cơ, uốn cành… thì bệnh Khi chọn giống phải lựa rất kĩ, lựa những hạt có bông đều và phải lựa hạt giống mai cánh giảo có 10 – 12 cánh mới đem lại giá trị cao được”.

Là một thầy giáo trẻ, thường xuyên dùng internet vào công việc giảng dạy của mình, nên anh Thu cũng tìm tòi học hỏi kỹ thuật chăm sóc trồng hoa mai trên các trang khuyến nông, thông tin nông nghiệp. Không chỉ học từ sách vở, anh cũng liên tục đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình trồng mai hiệu quả ở nhiều tỉnh đã thành công với cây mai. Và một trong những mô hình àm anh Thu học tập được đó chính là trông mai xen với cây dừa.

Trồng dừa xiêm lùn giúp mang hiệu quả cao khi phát triển song song với cây mai

Nguyễn Ngọc Thu thấy rằng, lúc mới ươm mai thấy diện tích đất còn trống nhiều, cùng với đó thời gian cho cây mai có thể bán ra thị trường ít nhất cũng phải 3 năm trở lên, từ đó anh đã nghĩ đến trồng xen cây dừa xiêm lùn trong vườn ươm hoa mai của mình. Thu chính là người người tiên phong trong mô hình trồng mai xen dừa của vùng.

“Nhờ dừa tán thưa, thời gian cho thu hoạch nhanh mà vẫn đáp ứng đủ nhu cầu ánh sáng cho cây mai, cùng với đó là cây dừa không kén đất, ít bệnh hại nên cũng không sợ bệnh lây cho mai, nên có thể trồng xen 2 loại cây này mà không cần lo lắng”, Thu đúc kết.

Theo Nguyễn Ngọc Thu, cây mai trồng xen dừa có cái khó là đến năm hai dừa tốt là phải bứng ( đánh ) cây mai trồng xen trong dừa ra ngoài đất trống, để có chế độ chăm sóc riêng cho cây mai, giúp cây phát triển mạnh hơn.

Cùng với đó diện tích dừa thường sau ba năm bắt đầu có trái và cho thu hoạch quanh năm có thể giúp nhà đầu tư có kinh tế lấy ngắn nuôi dài trong khi chờ đợi ngày cây mai được bán ra thị trường.

Anh Thu luân phiên trồng mai để có nguồn cung đều đặn hằng năm

Nhìn ở góc độ thị trường, anh Thu cho rằng, cây mai quan trọng nhất với người trồng mai là thời điểm đưa cây mai ra thị trường là vào thời điểm tết nguyên đán. Đối với cây mai để được giá cao thì cây phải nhiều bông nhiều nụ, hoa nở cánh đều, tán đẹp, cho nở đúng trong dịp tết. Để làm cho cây hoa mai ra hoa đúng thời điểm đòi hỏi người trồng mai phải có kinh nghiệm lâu lăm để căn ngày, ngắt lá, bón phân, ủ ấp, hoặc giảm nhiệt độ cho cây hoa mai giúp cây cho hoa đủ…

Trồng mai chơi thì không khó, nhưng để kinh doanh thì phải biết đầu tư, có nguồn sản phẩm ổn định. “Để mai có thể đạt chuẩn bán được phải mất 3 năm, chính vì thế hằng năm mình luân phiên trồng nhiều diện tích mai kế tiếp nhau. Cứ diện tích mai, năm nay thu mảnh này, xong trồng lại, sang năm thu mảnh khác. Cứ xoay tua vậy giúp cho nguồn cung của mình luôn đều đặn, ổn định”, anh Thu cho biết.

Theo Nguyễn Ngọc Thu, với hơn 30.000m2 trồng xen dừa và hoa mai với hơn 8.000 cây mai đang bước vào thời kì thu hoạch, mang lại hơn 200 triệu/năm cho gia đình anh sau đã trừ chi phí. Cụ thể, mỗi năm riêng 200 cây dừa xiêm lùn của anh cho năng suất trung bình từ 150-250 trái/cây/năm. Với giá bán từ 5000-7000 đồng/ trái, cho anh thu nhập từ 200-300 triệu đồng, cùng với đó mỗi năm anh xuất từ 1000-2000 cây mai với giá bán cho thương lái tại vườn từ 600.000-1.000.000 đồng/cây.

Minh Quân