Tham vọng quá lớn khiến “Vua cá tra” Hùng Vương thua lỗ liên tục

(NQL)Từng là cái tên đình đám trong ngành thủy sản thế nhưng hiện tại Hùng Vương phải bán toàn bộ vốn tại Sao Ta để giải quyết khó khăn.

Công ty Cổ phần Hùng Vương (HoSE: HVG ) vừa ra quyết định thoái toàn bộ vốn góp tại Công ty Cổ phần Thực Phẩm Sao Ta (HoSE: FMC) – doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất hệ thống HVG.

Hội đồng quản trị HVG cho biết đã thông qua quyết định bán toàn bộ 21.168.000 cổ phiếu, tương đương 54,28% vốn cổ phần đang nắm giữ tại FMC.

Quyết định này được đưa ra khá bất ngờ khi trước trước đó, Hùng Vương cho biết đã hủy kế hoạch bán toàn bộ vốn tại Thủy sản Sao Ta cho một đối tác của Nhật trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông đầu năm.

Khi đó, ông Dương Ngọc Minh (Chủ tịch Hùng Vương) nói rằng: “Tôi chỉ có một mình, không tiêu xài gì hàng ngày ngoài 10 ly cà phê đá, 2 gói thuốc lá. Và nếu tôi không nghĩ đến việc xây dựng một doanh nghiệp Việt thì tôi đã bán vốn của tôi ở Công ty (không dưới 100 triệu USD) hay bán vốn ở Việt Thắng và FMC. Nhưng không làm vậy, vì dòng tiền tương lai của Hùng Vương rất lớn”

Kết quả kinh doanh mà HVG công bố mới đây cho thấy, HVG đã phải ghi nhận khoản lỗ 132 tỷ đồng từ ngày 01/10/2016 cho tới 30/09/2017.

Không những vậy, tình hình thanh khoản của HVG lại chưa cho thấy sự cải thiện rõ rệt dù đã rao bán hàng loạt khu đất tại TP HCM nhằm thu hồi dòng vốn trả nợ.

Đến 30/9/2017, tổng số nợ vay của Công ty vẫn còn hơn 7.900 tỷ đồng. Theo đó, Hùng Vương phải trả chi phí tài chính, chủ yếu là lãi vay hơn 600 tỷ đồng dẫn đến khoản lỗ ròng 132 tỷ đồng trong năm nay.

Được mệnh danh là “vua cá tra” sau khi tiến hành hàng loạt thương vụ M&A lớn nhỏ cùng với các doanh nghiệp cùng ngành trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, song song với quá trình phát triển quy mô nhanh chóng thì nợ vay của HVG lại tăng dần lên.

Việc huy động vốn, chủ yếu là vốn vay ngân hàng để đạt mục đích thâu tóm DN cùng ngành của HVG trong những năm nay đang khiến công ty này phải nhận kết quả xấu.

Áp lực từ các khoản nợ cùng với việc thua lỗ kéo dài từ 2016 đến nay, HVG đang phải bán tài sản để giải quyết các vấn đề hiện tại.

Việc bán Sao Ta có thể là quyết định khó khăn nhất của lãnh đạo công ty này. Bởi Sao Ta là DN có nhiều năm kinh nghiệm và nằm trong nhóm các công ty xuất khẩu tôm lớn của thị trường hiện nay và là DN tốt hàng đầu trong hệ thống của HVG.

Năm 2017, Sao Ta ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay với sản lượng chế biến tôm thành phẩm ước đạt 15.441 tấn và thu về đạt 144 triệu USD, lợi nhuận trước thuế ước đạt 125 tỷ đồng, vượt 25% kế hoạch năm, tăng 60% so với năm trước.

Giá cổ phiếu HVG hiện tại chỉ còn 5.500 đồng liên tục giảm sút trong thời gian qua.

Nhất Duy