Thaco được định giá 9,5 tỉ đô la Mỹ

Thaco dự kiến phát hành cổ phiếu cho đối tác Singapore với mức giá 128.500 đồng/cổ phiếu, tương đương mức định giá công ty 9,5 tỉ đô la Mỹ.

Mẫu xe Kia All-New Cerato được Thaco giới thiệu cuối năm 2018 (Ảnh: Thaco)
Mẫu xe Kia All-New Cerato được Thaco giới thiệu cuối năm 2018 (Ảnh: Thaco)

Đối tác Singapore được lựa chọn cho đợt phát hành lần này là Jardine Cycle & Carriage Limited (JC&C), là cổ đông đang nắm giữ 25,23% cổ phần của Thaco. Theo kế hoạch phát hành, JC&C sẽ đầu tư gần 3.900 tỉ đồng vào Thaco và tăng tỷ lệ sở hữu lên 26,57%. JC&C là một nhà đầu tư quen thuộc tại Việt Nam. Công ty này đã rót hơn 1 tỉ đô la Mỹ để đầu tư vào doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam, Vinamilk. Ngoài ra, JC&C cũng được biết đến với các khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE), Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII), các dự án bất động sản của Sơn Kim Land….

Theo kế hoạch, năm 2019 Thaco cần hơn 14.000 tỉ đồng đầu tư cho sản xuất ô tô, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, đô thị, và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Số tiền thu về từ JC&C chỉ giải quyết một phần nhu cầu đầu tư đó, phần còn lại (hơn 10.000 tỉ đồng) lấy từ lợi nhuận giữ lại và khấu hao của công ty. Thaco không có kế hoạch vay nợ phục vụ đầu tư năm 2019.

Kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu cho đối tác JC&C cần được cổ đông thông qua bằng văn bản. Tuy nhiên, với tỷ lệ sở hữu chi phối của ông chủ tịch Trần Bá Dương cùng gia đình, việc thông qua gần như chắc chắn.

Thaco là doanh nghiệp sản xuất ô tô với thị phần hơn một phần ba cả nước, bao gồm cả xe du lịch và xe tải, xe bus - theo báo cáo thường niên 2017 của công ty. Ngoài ô tô, Thaco đồng thời sản xuất máy nông nghiệp và đã ký thỏa thuận hợp tác với một trong những công ty nông nghiệp có quỹ đất lớn nhất cả nước (trên ba nước Đông Dương) là Hoàng Anh Gia Lai Agrico trong kế hoạch vực dậy tình hình tài chính, kinh doanh của công ty này.

Năm 2017, Thaco đạt gần 55.300 tỉ đồng doanh thu và gần 4.900 tỉ đồng lợi nhuận, sụt giảm đáng kể so với năm 2016. 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của Thaco đã tăng trưởng trở lại. Công ty hiện vẫn chưa công bố báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018.

Thaco là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất cả nước. Ông Trần Bá Dương, chủ tịch  hội đồng quản trị công ty được tạp chí Forbes xếp hạng là một trong  bốn tỉ phú của Việt Nam năm 2018 với giá trị tài sản ước đạt 1,8 tỉ đô la Mỹ.

Với mức định giá của Thaco trong thương vụ phát hành riêng lẻ này, ông Trần Bá Dương và vợ là bà Viên Diệu Hoa trực tiếp nắm giữ số lượng cổ phiếu trị giá trên 1 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, tài sản chính của ông Dương là ở Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh thuộc sở hữu của gia đình ông. Trân Oanh là cổ đông tổ chức nắm giữ trên 60% cổ phần Thaco, tương đương 5,7 tỉ đô la Mỹ.

Minh Thư