Tây Ninh và Lavifood đã đặt bước ngoặt chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế của tỉnh

Lễ động thổ nhà máy Tanifood.
Lễ động thổ nhà máy Tanifood. Ảnh: Hoài Nam

Phát biểu tại buổi động thổ khởi công nhà máy máy chế biến nông sản của Công ty cổ phần Lavifood, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá rất cao nỗ lực của Tây Ninh và doanh nghiệp, trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh này.

Sáng 02/5, Công ty Cổ phần Lavifood đã tổ chức Lễ động thổ Nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp Tanifood tại xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cùng các doanh nghiệp trong ngoài nước và nông dân Tây Ninh.

Tạp chí Nhà Quản Lý là đơn vị bảo trợ truyền thông cho sự kiện đặc biệt của tỉnh Tây Ninh lần này.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Lễ động thổ nhà máy Tanifood.

Nhà máy Tanifood là dự án đầu tiên tại tỉnh Tây Ninh và là một dự án trọng điểm của của Công ty cổ phần Lavifood trong năm 2017. Dự án này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tanifood (thành viên của Lavifood) làm chủ đầu tư. Nhà máy được xây dựng trên khu đất có diện tích 15ha với tổng số vốn đầu tư dự kiến 1.500 tỷ đồng.

Tanifood được trang bị dây chuyền sản xuất tiên tiến và công nghệ hiện đại của Đức, Thụy Điển, Ý, Nhật, sẽ là nơi sản xuất ra các sản phẩm trái cây đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc đạt tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia.

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng, chủ doanh nghiệp Lavifood, đang trao đổi với truyền hình Nhà Quản Lý về hướng đi của nhà máy.
Ông Phạm Ngô Quốc Thắng, Tổng giám đốc Công ty Lavifood, đang trao đổi với truyền hình Nhà Quản Lý về hướng đi của nhà máy Tanifood tại Tây Ninh.

Đánh giá sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, tuy đây chưa phải là dự án lớn, nhưng có ý nghĩa đặc biệt đối với tỉnh Tây Ninh. Đó là đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chuyển đổiu cơ cấu nông nghiệp của tỉnh và cũng là chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh Tây Ninh.

Bộ trưởng Cường cũng cho rằng, ý nghĩa và giá trị lớn của việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp Tây Ninh còn ở chỗ, đây là mô hình điểm để phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ trên cả nước.

Ông Tô Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Kết nối xanh, một trong những đơn vị sẽ đồng hành cùng Tây Ninh trong suốt quá trình chuyển đởi thời gian tới đây.
Ông Tô Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Kết nối xanh, một trong những đơn vị sẽ đồng hành cùng Tây Ninh trong suốt quá trình chuyển đổi thời gian tới đây.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nền kinh tế Việt Nam đi lên từ nông nghiệp, tuy nhiên từ trước đến nay vẫn mang tính nông hộ, nhỏ lẻ, với phương thức canh tác tuyền thống, hiệu quả thấp, năng suất không cao, và nhất là không thể đáp ứng việc cạnh tranh trong xu thế hội nhập, khi thế giới đã phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao. Do đó, việc Tây Ninh chuyển đổi theo xu hướng mới, nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, kể từ cuộc hội thảo triển khai mô hình và mời gọi đầu tư vào tháng 1/2017, chỉ trong vòng 4 tháng đã khởi công nhà máy, hiện thực hóa được chủ trương, là một nỗ lực rất lớn của lãnh đạo tỉnh và của doanh nghiệp, mà tiêu biểu là công ty Lavifood.

Bí thư tỉnh ủy Tây Ninh Trần Lưu Quang trả lời báo chí về chiến lược chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh nhà.
Bí thư tỉnh ủy Tây Ninh Trần Lưu Quang trả lời báo chí về chiến lược chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh nhà.

“Đây là một quyết tâm rất lớn, biểu dương tinh thần tích cực của lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp đã đến với Tây Ninh”, Bộ trưởng phát biểu.

Nhà máy Tanifood sẽ bao gồm dây chuyền sản xuất trái cây, rau quả tươi, xử lý nhiệt có công suất 10.000 tấn năm; dây chuyền sản xuất đông lạnh 20.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất sấy khô, sấy dẻo, sấy thăng hoa 5.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất nước trái cây cô đặc 6.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất nước Juice bao gồm đóng lon 144 triệu lon/năm, đóng chai PET 230 triệu chai/năm, đóng chai thủy tinh 72 triệu chai/năm, đóng hộp giấy Tetrapak 144 triệu hộp/năm.

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lavifood – cho biết, mục tiêu của nhà máy Tanifood khi đi vào hoạt động vào cuối năm 2018 sẽ tiêu thụ 500 tấn nguyên liệu/ngày với các mặt hàng như xoài, chanh dây, khóm, thanh long… Như vậy, tất cả những nguyên liệu được người nông dân trồng và tham gia vào chuỗi giá trị ở tỉnh Tây Ninh nói chung và huyện Dương Minh Châu sẽ được nhà máy bao tiêu toàn bộ.

Nhà máy Tanifood nhìn từ trên cao qua flycam.
Khuôn viên nhà máy Tanifood nhìn từ trên cao qua flycam (ảnh của Truyền hình Nhà quản lý).

Nhà máy Tanifood có vị trí ngay mặt tiền Quốc lộ 22B, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, nằm gần hệ thống đường Xa lộ Xuyên Á, dễ dàng thông thương hàng hoá đi toàn quốc và các nước trong khu vực ASEAN bằng đường bộ và tiếp cận hệ thống cảng container của TP.HCM bằng đường thủy.

Vị trí nhà máy chỉ cách TP.HCM một giờ xe chạy (khoảng 55 km) nên có thể sử dụng các công trình kỹ thuật hạ tầng như cảng biển, sân bay… hiện có của thành phố. Với vị trí địa lý, giao thương thuận tiện, môi trường đầu tư cởi mở cùng sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền tỉnh Tây Ninh, Nhà máy dự kiến sẽ hoàn thiện công tác xây dựng nhà xưởng cơ bản, lắp đặt máy móc thiết bị và cho ra sản phẩm thương mại đầu tiên vào tháng 11/2018.

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng, chủ công ty Lavifood, ký kết với doanh nghiệp trong ngoài nước, với nông dân Tây Ninh về việc chuyển giao công nghệ, trồng và chế biến, tiêu thụ sản phẩm của nhà máy Tanifood.
Ông Phạm Ngô Quốc Thắng (người ngồi giữa), Tổng giám đốc công ty Lavifood, ký kết với ông Diệp Dũng, Chủ tịch Saigon Co.op (người ngồi bên trái) và doanh nghiệp trong ngoài nước, với nông dân Tây Ninh về việc chuyển giao công nghệ, trồng và chế biến, tiêu thụ sản phẩm của nhà máy Tanifood.

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng, chủ doanh nghiệp Lavifood, ký kết kết với các đối tác doanh nghiệp trong ngoài nước và với nông dân Tây Ninh về việc chuyển giao công nghệ trồng, thu hái, chế biến và tiêu thụ sản phẩm của nhà máy.

Sự ra đời của nhà máy Tanifood là một trong những kết quả của chương trình kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp Tây Ninh, khởi đầu bằng cuộc hội thảo quốc tế “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm tại Tây Ninh” do Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Tạp chí Nhà Quản Lý phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh thực hiện, dưới sự chủ trì của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn vào đầu năm 2017.

Nắm bắt cơ hội, một nông dân là ông Sáu ở huyện gò Dầu, đã đưa cây khóm về trồng trên đất lúa. Theo ký kết, Lavifood sẽ hỗ trợ kỹ thuật, đầu tư cho ông Sáu mở rộng diện tích trông khóm lên cả trăm héc-ta.
Nắm bắt cơ hội, một nông dân là ông Sáu ở huyện gò Dầu, đã đưa cây khóm về trồng trên đất lúa. Theo ký kết, Lavifood sẽ hỗ trợ kỹ thuật, đầu tư cho ông Sáu mở rộng diện tích trông khóm lên cả trăm héc-ta. ẢNh: Đ.Vỹ

Không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu, nhà máy Tanifood là một mắt xích quan trọng trong việc thực hiện chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm tại tỉnh Tây Ninh, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân Tây Ninh. Cụ thể, mục tiêu là sau 5 năm triển khai mô hình kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển chuỗi giá trị hội nhập sâu rộng thị trường thế giới thì GDP của nông nghiệp tỉnh Tây Ninh cán mốc 8 tỷ đô la Mỹ và thu nhập của nông dân từ 1.500 đô la Mỹ/năm sẽ tăng lên 5.000 đô la Mỹ /năm.

Lavifood là công ty hoạt động chính trong lĩnh vực xuất khẩu rau, củ, quả (tươi và đông lạnh) đóng tại Khu Công nghiệp Phú An Thạnh, Xã An Thạnh, Huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Sản phẩm của Lavifood đã và đang xuất khẩu đi nhiều nước trong khu vực và thế giới như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Mỹ, Algeri… Lavifood đang chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2 của nhà máy, bên cạnh dây chuyền đông lạnh hiện hữu, sẽ đầu tư vào để sản xuất các sản phẩm cô đặc, sấy khô và xử lý tươi, với tổng công suất thiết kế là 25.000 tấn thành phẩm/năm.

Đặng Vỹ