Tạm thu giữ hơn 50 sản phẩm KhaiSilk ở Hà Nội

Cửa hàng Khải Silk ở 113 Hàng Gai, nơi bán hàng Madein China.

(NQL) Ngay sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ công thương , Đội quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế cùng các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Chiều 26/10, Đội Quản lý thị trường 14 của thành phố Hà Nội phối hợp với cảnh sát kinh tế gồm PC 16, PC 49… và các lực lượng chức năng đã xuống kiểm tra cửa hàng mang thương hiệu Khaisilk tại số 113 Hàng Gai.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, thu giữ 52 mẫu sản phẩm khác nhau gồm: khăn, quần áo, caravat… với tổng trị giá trên 30 triệu đồng.

Từ 14h50 phút ngày 26/10, cửa cuốn của cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai đã đóng cửa. Cùng ngày, cửa hàng Khaisilk ở địa chỉ 26 Nguyễn Thái Học (Hà Nội) cũng đã đóng cửa.

Ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, ban đầu cho thấy có dấu hiệu gian lận thương mại.

“Với hàng nhái, hàng giả vi phạm sở hữu trí tuệ, ảnh hưởng lớn người tiêu dùng, thì lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu phải xử lý, bất kể đó là công ty hay thương hiệu nào”, ông Hùng nói.

 

Lập biên bản thu giữ hàng Khaisilk.

 

Trước đó, Công ty V. đã đặt mua 60 chiếc khăn tay lụa tơ tằm của Khaisilk, kích thước 50cm x 50cm với giá 644.000 đồng/chiếc tại Khaisilk 113 Hàng Gai. Chiều 17/10, nhân viên của Khaisilk giao lô hàng 60 chiếc khăn cho Công ty V. Khi kiểm tra lô hàng này ngay tại công ty, phía công ty V phát hiện 1 chiếc khăn vẫn còn nguyên 2 chiếc mác, một là “Made in China” và một là Khaisilk Made in Vietnam.

59 chiếc còn lại chỉ có mác Khaisilk Made in Vietnam, nhưng trên viền khăn lại có một miếng nhỏ màu trắng, nhìn giống như đã bị cắt mác từ trước.

Ngày 19/10, Khaisilk có văn bản trả lời Công ty V. khẳng định, các mẫu khăn lụa đều thuộc thương hiệu Khaisilk và được làm từ 100% lụa tơ tằm. Riêng chiếc khăn có 2 nhãn mác là do “nhân viên bộ phận kho khi soạn lô hàng, do thiếu 1 chiếc đã lấy ngay trên máy may hiện đang sản xuất cho một khách hàng khác mà không kiểm tra kỹ”.

Tuy nhiên sau đó ông Hoàng Khải, ông chủ Khaisilk, thừa nhận Khaisilk nhập khăn từ Trung Quốc và bán lẫn với khăn của Việt Nam từ giữa những năm 90 khi ngành sản xuất tơ lụa của Việt Nam suy thoái.

Hôm nay Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin về vụ việc khăn lụa của Khaisilk vừa gắn mác “Made in China”, vừa gắn mác “Made in Vietnam”. Bộ trưởng chỉ đạo, nếu có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hàng giả, hàng nhái, bảo vệ người tiêu dùng, các đơn vị đề nghị ngay hướng xử lý.

Như Như