Tạm dừng khai thác Boeing 737 Max trên không phận Việt Nam

Cục hàng không Việt Nam vừa ra thông báo tạm thời dừng khai thác máy bay Boeing 737 Max trên vùng trời Việt Nam từ 13.3.2019 cho đến khi có quyết định mới.

Quyết định này đồng nghĩa với việc các hãng hàng không trên thế giới sử dụng máy bay Boeing 737 Max sẽ không được phép bay trên không phận Việt Nam. Hiện chưa có hãng hàng không nào của Việt Nam khai thác dòng máy bay này. 

Vietjet vừa đặt thêm 100 chiếc trong chuyến công du Hà Nội của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 2 vừa qua, nâng số lượng đặt mua lên 200 chiếc. Thông cáo báo chí của Vietjet cho biết, hãng này đang chờ kết luận chính thức từ các cơ quan chức trách hàng không thế giới và Cục hàng không Việt Nam. 

Ngoài Vietjet, chưa có hãng bay nào của Việt Nam đặt mua hay vận hành Boeing 737 Max.

Boeing 737 Max là loại máy bay thân hẹp (có một lối đi ở giữa) – dòng máy tạo ra gần một phần ba lợi nhuận của hãng sản xuất máy bay Boeing. Thân hẹp và sức chứa nhỏ, chưa đến 200 người giúp Boeing 737 Max trở thành chiếc máy bay được sử dụng rộng rãi cho các đường bay ngắn, cạnh tranh trực tiếp với dòng máy bay thân hẹp tương tự của Airbus.

Khủng hoảng của Boeing bắt đầu khi máy bay thuộc sở hữu của hãng bay Ethiopian Airlines gặp nạn khi đang trên hành trình tới Nairobi (Kenya) khiến toàn bộ 157 người trên phi cơ thiệt mạng ngày 10.3. Đây là sự cố rơi máy bay thứ hai của dòng Boeing 737 Max sau vụ tai nạn của Lion Air vào tháng 10 năm ngoái.

Việt Nam nối tiếp nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Singapore, Australia, các quốc gia châu Âu,... cấm Boeing 737 Max bay trên không phận, bất chấp tuyên bố an toàn đối với dòng máy bay này từ Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ.

Linh Anh