SoftBank ‘chơi lớn’ đầu tư 880 tỷ USD vào ngành công nghệ

CEO SoftBank - Masayoshi Son là 1 người cuồng công nghệ.

(NQL) – SoftBank khiến cả giới công nghệ vừa choáng váng vừa hưng phấn, khi tiết lộ sẽ đổ rất nhiều tiền để đầu tư vào lĩnh vực này. Cụ thể: Họ sẽ nâng mức dự trữ của quỹ Vision Fund – chuyên đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, từ 100 tỷ USD lên 880 tỷ USD.  

Thông qua Nikkei, CEO của SoftBank – Masayoshi Son, tiết lộ: Công ty của ông sẽ đầu tư 880 tỷ USD vào ngành công nghệ, chia làm 3 giai đoạn, thông qua quỹ Vision Fund.

Năm nay, “người khổng lồ” Nhật Bản này đã lệnh cho quỹ Vision Fund đầu tiên – quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới, phải phát triển lên con số 100 tỷ USD. Nhưng, từng đó vẫn chưa thỏa mãn tham vọng của SoftBank, như ông Son nói, đó chỉ là “bước đầu tiên“, họ đã sẵn sàng lập thêm một quỹ Vision Fund thứ 2 trong tương lai gần.

Chúng tôi sẽ nhanh chóng mở rộng quy mô. Quỹ Vision Fund 2, 3 và 4 sẽ tiếp tục được mở ra trong 2 và 3 năm tới“, ông Son kể với Nikkei.

Ông Son cho biết, SoftBank dự định sẽ đầu tư vào ít nhất 1.000 công ty công nghệ cao, tập trung các lĩnh vực như trí thông minh nhân tạo và robot, trong 10 năm tới. Tỷ phú người Nhật này rất tin tưởng vào khái niệm “điểm kỳ dị – singularity”, rằng trí thông minh nhân tạo sẽ nhường chỗ cho những cỗ máy còn thông minh hơn con người. Người máy thông minh mới là tương lai của nhân loại.

Chưa hết, SoftBank còn định lôi kéo các công ty như Apple, Qualcomm cùng chính phủ Saudi Arabia quay trở lại cộng tác với quỹ Vision Fund đầu tiên. Theo ông Son, quỹ Vision Fund sẽ phát triển từng bước, mục tiêu sẽ là nâng ngân quỹ của quỹ lên con số 1 nghìn tỷ USD.

Son chia sẻ: “Chúng tôi đã tạo ra các cơ chế khác nhau để có thể tăng quy mô của quỹ một cách từ tốn, từ 10 nghìn tỷ yen lên 20 nghìn tỷ yen và sau đó là 100 nghìn tỷ yên (880 tỷ USD)”.

SoftBank đã đầu tư vào rất nhiều công ty trong năm nay: Brain Corp, Mailbox, Boston Dynamics, Improbable, Nvidia và Slack. Còn theo tiết lộ từ Arianna Huffington, thành viên HĐQT Uber, hiện SoftBank có từ 14% đến 20% cổ phần trong hãng này.

Hy vọng, trong tương lai, quỹ Vision Fund sẽ đến Việt Nam. Bằng tài lực của mình, quỹ sẽ chất xúc tác, khiến ngành công nghệ thông tin của chúng ta có thể bước lên một tầm cao mới, không quá lạc hậu so với thế giới.

Linh Đan (Lược dịch)