SCIC thoái vốn khỏi công ty xuất khẩu lao động với mức giá khởi điểm 102.000 đồng

(NQL) SCIC sẽ thu về tối thiểu 59 tỉ đồng trong thương vụ thoái vốn khỏi Công ty cổ phần xuất nhập khẩu chuyên gia, lao động và kỹ thuật – IMS vào đầu tháng 12.

Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thông báo sẽ chào bán toàn bộ 576.810 cổ phiếu của IMS với giá khởi điểm 102.000 đồng/cổ phiếu – hơn gấp 10 lần mệnh giá cổ phiếu.

Đây là một trong những thương vụ thoái vốn với mức giá cao nhất của SCIC trong vài tháng trở lại đây.

IMS hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu lao động sang các thị trường Hàn Quốc, Nhật  Bản, Malaysia, Trung Đông, Angola,… cùng xuất khẩu hàng hóa và thương mại nội địa.

IMS tiền thân là Ban hợp tác chuyên gia của Hội đồng Bộ trưởng được thành lập từ năm 1984 với nhiệm vụ phát triển công tác hợp tác chuyên gia với nước ngoài.

Trong giai đoạn đầu, đã có rất  nhiều chuyên gia và lao động các ngành y tế, giáo dục, nông nghiệp, xây dựng, thủy lợi làm việc tại các nước xã hội chủ nghĩa nhằm nâng cao kiến thức, trình độ khoa học kỹ thuật đồng thời thu ngoại tệ về cho đất nước.

Năm 2004, IMS được cổ phần hóa với tỷ lệ nhà nước nắm giữ 51% được duy trì cho đến ngày nay.

Công ty có vốn điều lệ 11,3 tỉ đồng. Chào bán toàn bộ cổ phần sở hữu với mức giá gấp 10 lần mệnh giá, số tiền tối thiểu SCIC thu về ước đạt gần 59 tỉ đồng nếu thương vụ thoái vốn thành công, gấp 5,2 lần vốn điều lệ của công ty.

Trong ba năm gần nhất lợi nhuận đạt được của IMS dao động từ 3 tỉ đồng đến 5,5 tỉ đồng.

Là doanh nghiệp xuất khẩu lao động, IMS cho biết hiện tại công ty đang quản lý hơn 640 cuốn sổ tiết kiệm của các tu nghiệp sinh tại nước ngoài từ năm 2003, trị giá trên 16,4 tỉ đồng. Khi tu nghiệp sinh vi phạm hợp đồng, IMS sẽ thanh lý hợp đồng và được quyền dùng các cuốn sổ tiết kiệm này để bù đắp các khoản chi phí phát sinh.

Giấy phép kinh doanh ngành xuất nhập khẩu lao động hiện đang là rào cản với các doanh nghiệp muốn tham gia thị trường này do những điều kiện pháp lý và quy định chặt chẽ.

Điều này tạo lợi thế cho IMS khi công ty giảm được cạnh tranh đến từ các doanh nghiệp mới bước vào thị trường. Tuy nhiên, với quy mô nhỏ, IMS đang phải cạnh tranh với các doanh nghiệp tư nhân với nguồn vốn lớn hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Nhất Duy