SCB thúc đẩy phát triển nông nghiệp thông qua các sản phẩm cho vay ưu đãi

(NQL) – Ngày 18.5, trong khuôn khổ Hội thảo xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn cho phát triển Hợp tác xã Việt Nam, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ngân hàng SCB cùng một số nhà đầu tư đã tiến hành làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Ngân hàng Agribank Đài Loan.

Cụ thể, theo biên bản ghi nhớ Ngân hàng Agribank Đài Loan sẽ có chương trình hỗ trợ tín dụng ưu đãi dành cho các hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam thông qua mô hình liên kết với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) để hỗ trợ cho các hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam mua các sản phẩm chế tạo từ Đài Loan (các loại mặt hàng được cấp vốn gồm thiết bị, phụ tùng, nguyên liệu thô và các mặt hàng khác nhập khẩu từ Đài Loan).

Nói về việc hợp tác này, ông Võ Tấn Hoàng Văn – Tổng giám đốc ngân hàng Sài Gòn cho biết, Agribank Đài Loan sẽ hỗ trợ chúng tôi về vốn để cho xã viên HTX vay với lãi suất ưu đãi. Các nhà tài trợ cũng đồng hành với SCB để thành lập một quỹ để hỗ trợ cho các xã viên. Quỹ này sẽ là vốn đối ứng và hỗ trợ một phần lãi suất, để giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn có chi phí thấp. Đấy cũng là ý nghĩa của chương trình này.

Thống kê từ liên minh HTX cho thấy, mới chỉ có 2% số hợp tác xã tiếp cận được vốn vay, còn phần lớn vẫn tự xoay sở. Thiếu vốn khiến nhiều hợp tác xã không thể mở rộng sản xuất, mua máy móc thiết bị, thậm chí còn có khả năng rơi vào nguy cơ phá sản, còn những hợp tác xã muốn vươn lên tiếp cận công nghệ cao lại gặp rất nhiều khó khăn.

Lý do khiến các hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn vay là do họ không có tài sản đảm bảo và không đáp ứng được các yêu cầu chặt chẽ từ các ngân hàng. Do đó, việc tìm kiếm và kết nối nguồn lực nhằm thu hút nguồn vốn quốc tế để phát triển nông nghiệp Việt Nam của Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Liên minh Hợp tác xã là một hướng đi chiến lược hoàn toàn khác biệt và hiệu quả.

Đây được xem là một trong những kết quả thành công nhất mà Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Liên minh Hợp tác xã đạt được trong quá trình xúc tiến thương mại và đầu tư phát triển kinh tế, tìm nguồn vốn phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã kể từ khi 2 bên ký kết hợp tác chiến lược toàn diện.

Ý Nhi