Sau một năm, nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai Agrico giảm hơn 4.100 tỉ đồng

Mặc dù kinh doanh thua lỗ, gánh nặng nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai Agrico đã giảm khoảng một phần ba sau một năm hợp tác với Thaco.

Sau khi thanh toán trước hạn trái phiếu cho VPBank 1.700 tỉ đồng và chuyển đổi 2.217 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi cho Thaco, bức tranh nợ nần của Hoàng Anh Gia Lai Agrico (HAGL Agrico) đã thay đổi đáng kể.

Theo tính toán của tạp chí Nhà Quản Lý, so với cuối quý II năm ngoái, nợ vay ngắn và dài hạn của HAGL Agrico đã giảm khoảng 33%, tương đương mức giảm trên 4.100 tỉ đồng. Nợ vay luôn là gánh nặng của HAGL và HAGL Agrico sau quyết định vay vốn để đầu tư trồng cao su trong giai đoạn giá mặt hàng này đạt đỉnh.

Nhà máy chế biến mủ cao su của HAGL Agrico tại Lào vẫn duy trì hoạt động với hàng chục nghìn héc-ta cao su trồng tại ba nước Đông Dương (Ảnh: HAGL Agrico)
Nhà máy chế biến mủ cao su của HAGL Agrico tại Lào vẫn duy trì hoạt động với hàng chục nghìn héc-ta cao su trồng tại ba nước Đông Dương (Ảnh: HAGL Agrico)

Cách đây hơn một năm, ngày 8.8.2018, HAGL - công ty mẹ của HAGL Agrico đã ký thoả thuận hợp tác với Thaco, doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất ô tô hàng đầu Việt Nam. Điều khoản quan trọng trong thoả thuận hợp tác này là Thaco sẽ mua trái phiếu chuyển đổi của HAGL Agrico trị giá 2.217 tỉ đồng và sẽ chuyển đổi sau một năm. Có nghĩa là Thaco sẽ cho HAGL Agrico vay số tiền nói trên và chuyển đổi thành cổ phần sau một năm, thay vì ghi nhận như một khoản nợ. Song song với việc mua thêm cổ phần, Thaco và nhóm cổ đông liên quan sẽ nắm giữ 35% cổ phần HAGL Agrico, là tỷ lệ nắm giữ đủ để phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào của đại hội đồng cổ đông.

Cái bắt tay này được Thủ tướng Chính phủ có mặt tại buổi lễ, đánh giá là “cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối”.

HAGL Agrico không cải thiện mau lẹ như mong đợi.

Từ kết quả kinh doanh có lãi 530 tỉ đồng (sau thuế) năm 2017, khi công ty vừa gặt hái những thành quả đầu tiên sau khi chuyển hướng sang cây ăn trái, đến năm 2018, HAGL Agrico báo lỗ 656 tỉ đồng, và tiếp tục lỗ 737 tỉ đồng nửa đầu năm 2019. Chi phí lãi vay đóng góp đáng kể trong các khoản lỗ của HAGL Agrico, là chi phí lớn nhất trong kỳ.

Thực tế, trong thời gian đó (từ cuối quý II.2018 đến cuối quý II.2019), nợ vay của HAGL Agrico thay đổi không đáng kể, chỉ giảm chưa đến 2%. Biến động giảm nợ chỉ mới chỉ bắt đầu từ đầu quý III.2019. Vì vậy, kết quả kinh doanh của HAGL Agrico chỉ có thể cải thiện từ quý III năm nay, khi nợ vay giảm đi một phần ba.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của HAGL Agrico tổ chức cuối tháng Tư vừa qua đã thông qua kế hoạch lợi nhuận 103 tỉ đồng với doanh thu gần 4.800 tỉ đồng. Sau nửa năm, HAGL mới chỉ đạt 16% kế hoạch doanh thu, đồng thời thua lỗ trên 700 tỉ đồng.

--
Xem thêm:

Hoàng Anh Gia Lai & Thaco - Cơ hội vực dậy

Linh Anh
Từ khóa: