Sắp khai trương cao ốc từng mang tên Thuận Kiều Plaza

Tòa nhà Thuận Kiều Plaza đã được đổi “áo” màu xanh sau gần 20 năm mặc “áo” đỏ
Tòa nhà Thuận Kiều Plaza đã được đổi “áo” màu xanh sau gần 20 năm mặc “áo” đỏ

Tòa cao ốc mang tên Thuận Kiều Plaza suốt 20 năm được biết đến bởi những lời đồn ma mị, nay đã “thay áo” mới để trở thành khu trung tâm thương mại hiện đại của Sài Gòn.

Cao ốc này đã khoác lên một màu xanh tươi mát và thay chủ đầu tư cũng như đổi tên mới thành The Garden Mall.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, dự án này đã được Sở cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo vào ngày 22/6/2016. Cụ thể, chủ đầu tư là CTCP An Đông đã xin sửa chữa kiến trúc mặt ngoài công trình từ tầng 1 đến tầng 3, là phần trung tâm thương mại.

Riêng phần quảng trường phía đường Thuận Kiều, từ ý kiến của UBND quận 5 và đề xuất của Sở Kế hoạch – Đầu tư, ngày 29-7, UBND TP đã có công văn chấp thuận cho quận 5 được cải tạo, chỉnh trang quảng trường này. Vốn sẽ theo hình thức xã hội hóa và hiện đã được công ty An Đông tài trợ toàn bộ mà không phải dùng vốn ngân sách.

Chủ đầu tư cũng xin lắp đặt thêm 3 thang máy và 5 thang bộ bên trong khối đế của tòa nhà (phần trung tâm thương mại). Chủ đầu tư cũng sơn phết lại bên ngoài tòa nhà, với màu chủ đạo là màu xanh đọt chuối.

Hình ảnh Thuận Kiều trước khi
Hình ảnh Thuận Kiều trước khi “thay áo” có màu hồng nhạt.

Phía chủ đầu tư cho biết, The Garden Mall dự kiến sẽ khai trương vào ngày 15/8 tới đây. Riêng 684 căn hộ tại ba tòa tháp hiện chưa được tiết lộ sẽ khai thác như thế nào và khi nào sẽ chính thức mở bán.

Trước đó, Thuận Kiều Plaza được xây dựng từ năm 1994 và năm 1999 bắt đầu hoàn thành và đi vào khai thác. Cao ốc này nằm tại khu đất vàng ở quận 5, giới hạn bởi bốn tuyến đường Hồng Bàng, Thuận Kiều, Tân Hưng, Dương Tử Giang và đường Đỗ Ngọc Thạnh chạy xuyên giữa công trình.

Tuy nhiên, sau khi đi vào khai thác không bao lâu thì rơi vào tình trạng ế ẩm, khách hàng lần lượt khăn gói ra đi. Kế đó là những lời đồn đoán dị đoan, cho rằng Thuận Kiều Plaza bị “ma ám”, hoặc dính bùa ngải, hoặc bị yểm bùa… Điều này càng khiến cho Thuận Kiều trở nên hoang lạnh, được xem là tòa nhà bí ẩn nhất Sài Gòn.

Đến năm 2013, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia sở hữu khối tài sản “khủng” nhất nhì TP.HCM Trương Mỹ Lan đã thâu tóm dự án này. Khi vừa tiếp nhận, đã có thông tin chủ đầu tư mới sẽ đập bỏ dự án để làm lại. Tuy nhiên, không ít lâu sau, lãnh đạo công ty Cổ phần đầu tư An Đông (một thành viên của Vạn Thịnh Phát) khẳng định, không có chuyện đập bỏ mà sẽ tiến hành cải tại, chỉnh trang lại.

Đoàn Dự